Đức Thánh cha kêu gọi hòa bình cho miền Caucase

Für eine politische Lösung statt Krieg im Kaukasus: Friedensappell des Papstes

Đức Thánh cha Phanxicô lo âu về tình hình chiến cuộc tái bùng nổ tại vùng Caucase và kêu gọi giải quyết tranh chấp bằng đối thoại.

Chúa nhật 27/9/2020 vừa qua, chính phủ Azerbaigian tuyên bố đã chiếm được sáu làng dưới sự kiểm soát của Armeni, trong cuộc chiến dọc theo đường ranh phân chia vùng Nagorny Kabarakh. Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Azerbaigian nói với hãng thông tấn Pháp AFP rằng: “Chúng tôi đã giải phóng được sáu làng trong huyện Fizouli, và một làng thuộc huyện Jebrail.”

Tuy nhiên, Bộ quốc phòng Armeni phủ nhận tin này và các giới chức quốc phòng tại Nagorny Kabarak nói rằng Azerbaigian bị mất bốn trực thăng, mười lăm máy bay không người lái, mười chiến xa và thiết giáp chở quân. Họ cũng bị thiệt hại về nhân mạng.

Hai nước đổ trách nhiệm cho nhau vì đã làm cho các cuộc xung đột tái bùng nổ, hôm Chúa nhật 27/9 để kiểm soát vùng Nagorny Karabakh, miền ly khai tại Azerbaigian, dưới sự kiểm soát của Armeni từ đầu thập niên 1990. Không phe nào công bố kết toán chi tiết nhưng có nói đến những tử vong về quân nhân và thường dân.

Miền Nagorny Karabakh rộng 4.400 cây số vuông, với dân số 146.000 người, với đa số là tín hữu Armeni Tông truyền nằm gọn trong lãnh thổ Azerbaigian. Dân tại đây đã ly khai khỏi Azerbaigian. Từ đầu thập niên 1990 đến nay, cuộc chiến đã làm cho 30.000 người chết vì chiến tranh và Azerbaigian muốn chiếm lại miền này. Từ lâu, các cuộc hòa đàm bị bế tắc. Năm 2016, các cuộc đụng độ trầm trọng có nguy cơ biến thành chiến tranh rộng lớn. Nay hai nước Azerbaigian và Armeni tuyên bố động viên. Một cuộc xung đột lan rộng có thể kéo theo sự can thiệp của các nước mạnh ở vùng Caucase, là Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Miền Nagorny Karabakh ly khai khỏi Azerbaigian, với sự hỗ trợ của Armeni nuôi dưỡng căng thẳng từ 30 năm nay trong vùng.

Đức Thánh cha Phanxicô bày tỏ lo âu về tình trạng này và trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa ngày 27/9 vừa qua, Đức Thánh cha nói:

“Anh chị em thân mến, có những tin đáng lo âu về các cuộc đụng độ tại miền Caucase. Tôi cầu nguyện cho hòa bình tại miền Caucase và xin các phe lâm chiến hãy thực hiện những cử chỉ thiện chí cụ thể và huynh đệ có thể giúp giải quyết các vấn đề không phải bằng cách dùng võ lực và khí giới, nhưng bằng đối thoại và thương thuyết. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện trong thinh lặng cho hòa bình tại miền Caucase.”

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube