Đức Thánh cha muốn viếng thăm Belarus

Manifestazione in Bielorussia

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cho biết Đức Thánh cha đang cứu xét xem có thể thực hiện cuộc viếng thăm tại Belarus hay không.

Tuyên bố nhân dịp đến Cộng hòa Croát để truyền chức giám mục cho Đức Tổng giám mục Ante Jozic, tân Sứ thần Tòa Thánh tại Belarus, Đức Hồng y Parolin nói: “Tôi nghĩ đây là một trong những cuộc viếng thăm mà Đức Giáo hoàng đang cứu xét. Belarus vẫn luôn tỏ ra muốn được Đức Giáo hoàng đến viếng thăm, nhưng cho đến nay các chương trình này không thành hình… và hiện nay coronavirus đã ngăn chặn tất cả cho đến thời gian vô hạn định”.

Cả ngoại trưởng Belarus, ông Vladimir Makaev, khi gặp Đức Tổng giám mục Paul Gallagher, ngoại trưởng Tòa thánh, hôm 11/9 vừa qua, tại thủ đô Minsk, cũng xác nhận đã mời Đức Thánh cha đến viếng thăm Belarus, và ông cũng tuyên bố rằng: “Chúng tôi hài lòng vì sự phát triển năng động các quan hệ ở cấp cao nhất và các cấp khác giữa Belarus và Vatican trong thời gian gần đây”. Ông không đề cập đến việc nhà nước tại đây từ chối không cho Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Belarus được về nước.

Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz sẽ tròn 75 tuổi trong vòng ba tháng tới đây, tức là vào đầu tháng Giêng năm tới, 2021, nên theo một số quan sát viên, có thể Đức Tổng giám mục ngoại trưởng Tòa Thánh đã thảo luận với nhà nước Belarus về vấn đề bổ nhiệm một vị Tổng giám mục mới cho giáo phận Minsk dễ được chính quyền nước này chấp nhận hơn.

Sáng ngày 16/9/2020, Đức Hồng y Parolin đã truyền chức giám mục cho Đức cha Ante Jozic, tại giáo phận Split nguyên quán của ngài. Hồi tháng Năm năm ngoái (2019), cha Ante Jozic được bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa Thánh tại Cote d’Ivoire bên Phi châu, nhưng ít lâu trước khi chịu chức, cha bị tai nạn lưu thông, và nay đã bình phục và được bổ làm Sứ thần Tòa Thánh tại Belarus. Đức tân Tổng giám mục đã từng phục vụ tại Hong Kong, với nhiệm vụ nghiên cứu và theo dõi tình hình Giáo hội Công giáo tại Hoa Lục. Ngài cũng phục vụ tại Mascơva bên Nga.

Việc Tòa Thánh bổ nhiệm tân Sứ thần Tòa thánh tại Belarus là một sự công nhận việc bầu cử tổng thống Lukaschenko, mặc dù ông được tái cử lần thứ sáu, hôm 9/8/2020 vừa qua, với hơn 80% số phiếu, và tại nước này vẫn diễn ra các cuộc biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử, với nhiều vụ bắt giam và một lãnh tụ phe đối lập, bà Maria Kolesnikova, bị trục xuất, nhưng bà xé hộ chiếu để khỏi bị đẩy ra khỏi nước.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube