Đức Tổng giám mục Giáo chủ Công giáo Ucraina kêu gọi Âu châu liên đới

Đức Tổng giám mục trưởng Sviatoslav Schevchuk, Giáo chủ Công giáo Ucraine, nghi lễ đông phương, kêu gọi các nước Âu châu liên đới với Ucraina vì chiến tranh ở miền đông nước này tiếp tục kéo dài.

Đức Tổng giám mục trưởng Sviatoslav Schevchuk

Miền đông Ucraina, quen gọi là miền Donbass, giáp giới với Nga. Đa số dân tại đây là người gốc Nga, họ muốn biến miền này thành một nước độc lập. Vì thế từ nhiều năm nay, chiến tranh vẫn kéo dài tại đây giữa quân đội chính phủ Ucraina và các nhóm đòi ly khai.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công ciáo Áo Kathpress truyền đi hôm 29/5/2020 vừa qua, Đức Tổng giám mục Schevchuk nói: “Không phải vì tại tây phương người ta không nghe nói gì về chiến tranh tại miền đông Ucraina, có nghĩa là tại đây không còn chiến tranh nữa. Thực tế, mỗi ngày chúng tôi nhận được những tin đau buồn, có những người chết, và điều này thực là một thảm trạng đối với chúng tôi. Các vụ vi phạm nhân quyền căn bản tiếp tục xảy ra cho các công dân Ucraina tại bán đảo Crimea và vùng Donbass bị chiếm đóng. Quốc gia Ucraina là người bảo đảm cho hòa bình tại Âu châu và theo nghĩa đó, quân đội Ucraina bảo vệ hòa bình tại Ucraina và tại Âu châu với bất kỳ giá nào”.

Tuy không nêu đích danh nước Nga, nhưng Đức Tổng giám mục Schevchuk nói rằng cần phải chấm dứt hoạt động của những kẻ gây hấn, bằng một lập trường cương quyết và bằng những hoạt động chung. Theo nghĩa đó, Liên hiệp Âu châu không thể im lặng, khi có kẻ láng giềng thay đổi bản đồ thế giới, vì ngày mai điều ấy có thể xảy ra cho Liên hiệp Âu châu.

Đức Tổng giám mục Schevchuk than phiền rằng hiện nay dường như Liên hiệp Âu châu xa lìa các nguyên tắc cơ bản của mình, tức là sự hiệp nhất và liên đới. Và theo Đức Tổng giám mục, nhờ sự hỗ trợ một nước Ucraina độc lập và có chủ quyền, Giáo hội Công giáo Ucraine nghi lễ đông phương, hy vọng góp phần thực sự vào sự hòa giải và xây dựng hòa bình.

Đức Tổng giám mục giáo chủ Công giáo Ucraine nói thêm rằng hiện nay Cộng hòa Ucraina đang phải đối phó với đại dịch Covid-19, làm cho nền kinh tế nước này lâm vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng.

Trong những ngày qua, chiến dịch Renovabis do Hội đồng Giám mục Đức phát động để trợ giúp các nước Đông Âu, đang tiến hành với chủ đề: “Phúc cho những ai xây dựng hòa bình”, và Ucraina được chọn làm nước tiêu biểu, do đó Đức Tổng giám mục Schevchuk cũng tích cực tham gia vào việc cổ võ chiến dịch này.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: http://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube