Các tín hữu Công giáo tại Sydney được mở lại các buổi lễ

Sau khi 20.000 tín hữu Công giáo thuộc tổng giáo phận Sydney bên Australia, ký tên vào thỉnh nguyện thư than phiền bị ngược đãi, và yêu cầu thủ tướng Gladys Berejiklian của bang New South Wales, đối xử với các Giáo hội như các tổ chức khác, chính quyền đã quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Photo: Alphonsus Fok

Theo quyết định ban đầu của chính quyền, từ thứ Hai 01/6/2020, các quán nước, tiệm ăn và câu lạc bộ được mở cửa đón nhận tối đa 50 người, tuy nhiên các nhà thờ chỉ được đón nhận 10 tín hữu mỗi lần.

Đức Tổng giám mục Anthony Fisher của giáo phận Sydney nói với tuần báo Công giáo ở địa phương rằng: “Tôi không thể giải thích cho các tín hữu Công giáo ở Sydney tại sao lời thỉnh cầu hợp lý của chúng tôi với chính quyền lại không được chấp thuận”.

Sau khi đơn thỉnh nguyện được phát động và thu được 20.000 chữ ký, hôm 29/5 vừa qua, chính quyền bang New South Wales tuyên bố rằng các nơi thờ phượng cũng được đón 50 người vào dự lễ như các cửa tiệm và quán ăn hoặc tổ chức khác, nếu tuân hành các biện pháp giãn cách. Các lễ cưới chỉ được 20 người tham dự, trong khi lễ an táng được 50 người.

Đức Tổng giám mục Fisher chào mừng quyết định mới của chính quyền và cám ơn các tín hữu đã ký tên vào thư thỉnh nguyện, đồng thời nói rằng: “Đây là một chiến thắng của lương tri. Việc đóng cửa các nhà thờ của chúng ta và tất cả các nơi thờ phượng khác thật là điều gây đau khổ rất lớn cho nhiều tín hữu trong cộng đoàn chúng ta. Biện pháp đó gia tăng sự cô lập và lo âu của nhiều người. Với những hạn chế, nhiều người lo ngại rằng các nhà thờ bị bỏ lại đàng sau, và họ muốn tiếng nói của họ được lắng nghe. Các tín hữu không yêu cầu được đối xử đặc biệt, nhưng họ muốn được đối xử bình đẳng”.

Và Đức Tổng giám mục Fisher kết luận rằng: “Tôi mong chào đón đông đảo các tín hữu trở lại nhà thờ, từ thứ Hai 01/6/2020. Chúng ta tiếp tục tuân hành chỉ thị của các cơ quan y tế chính phủ và tiếp tục cầu nguyện cho đại dịch sớm chấm dứt và cho tất cả những người bị thương tổn vì đại dịch này”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: http://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube