Đức Tổng giám mục Giáo phận Bhopal phê bình luật cấm cải đạo

Đức cha Leo Cornelius, Tổng giám mục giáo phận Bhopal

Đức cha Leo Cornelius, Tổng giám mục giáo phận Bhopal bang Madhya Pradesh Ấn độ phê bình luật cấm cải đạo tại bang này là “đi ngược với các nguyên tắc và quyền tự do đã được qui định trong hiến pháp quốc gia và là một kế hoạch có hệ thống để bách hại các nhóm thiểu số, nhất là các tín hữu Kitô”.

Đức Tổng giám mục Cornelius tuyên bố như trên với hãng tin Asia News, truyền đi hôm 12/1/2021 vừa qua, sau khi sắc luật năm 2020 của bang Madhy Pradhesh về tự do tôn giáo được sự phê chuẩn của thống đốc bang này, hôm 8/1 và trở thành luật. Luật cấm các cuộc cải đạo vì cưỡng bách hoặc dụ dỗ, đồng thời cũng cấm cải đạo vì tình yêu hôn nhân.

Những ai muốn thay đổi tôn giáo của mình phải nộp đơn xin ban hành chánh của huyện 60 ngày trước.

Đức Tổng giám mục giáo phận Bhopal nhận định rằng: “Luật này không phải là một luật mới, trước đó đã có luật từ năm 1969, rồi được tu chính năm 2006 và nay luật càng trở nên ngặt nghèo hơn. Luật mới được du nhập vì những vụ những người Hồi giáo dùng hôn phối để buộc những phụ nữ Ấn giáo theo Hồi giáo, gọi là Love-Jihad, nhưng đặc biệt nhắm đến các tín hữu Kitô thiểu số. Không có những con số về những vụ Love-Jihad.”

Đức cha Cornelius cũng nhận định rằng: “Dường như giới lãnh đạo chính trị bang Madhya Pradesh và bang Uttar Pradesh thi đua nhau để làm hài lòng thủ lãnh chính trị tối cao của họ và muốn nổi tiếng trong lãnh vực này. Có những người bị cáo buộc, nhưng không có gì có thể chứng tỏ những lời cáo buộc ấy có thể chứng minh tại tòa án. Đặc biệt đối với các tín hữu Kitô, nếu họ họp nhau trong gia đình hoặc cầu nguyện chung, có ca hát… thì một nhóm người cuồng tín ngăn chặn buổi cầu nguyện, trong khi một nhóm khác tới cảnh sát và tố giác những vụ gọi là cưỡng bách cải đạo chống các Kitô hữu”.

Đức Tổng giám mục Cornelius cho biết ngoài ra, có những nhóm gọi là Parivar del Sangh, xu hướng Ấn giáo cực đoan, thi hành các biện pháp cưỡng bách theo Ấn giáo hàng loạt mà họ gọi là “trở về nhà, Ghar Vapasi. Những luật cấm cải đạo không áp dụng cho những vụ cưỡng bách theo Ấn giáo, ép buộc các Kitô hữu trở về với Ấn giáo. Các luật ấy là một chiều và chỉ áp dụng cho thiểu số Kitô hữu. Đây là điều hoàn toàn trái ngược với hiến pháp Ấn Độ, một nước trung lập về tôn giáo”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube