Hai giám mục tố giác thảm trạng di dân tại biên giới Nam Phi

Hai giám mục ở miền nam Phi châu tố giác thảm trạng những người di dân phải chịu tại các trạm biên giới giữa Nam Phi với các nước láng giềng Lesotho, Mozambique, Zimbabwe, và các nước khác để kiểm chứng, xem họ có mắc Coronavirus hay không.

Họ là những người sống tại Nam Phi hoặc vào nước này để làm việc để mưu sinh. Trong dịp nghỉ Giáng sinh vừa qua, họ về nước nghỉ lễ và nay trở lại Nam Phi. Nhưng họ phải xếp hàng chờ đợi rất lâu để qua các thủ tục xét nghiệm chống Coronavirus.

Trong thư gửi đến hãng tin Fides của Bộ truyền giáo, truyền đi hôm 12/1/2021 vừa qua, Đức cha Chindekasse, Giám mục giáo phận Dundo, bên Angola và Đức cha Willem Christiaans, Giám mục giáo phận Keetmanshoop bên Nambimia, nói rằng: “Nguyên nhân của tình trạng gây lo âu và hỗn độn này là vì những chậm trễ kinh khủng trong việc cấp giấy chứng nhận và các cuộc xét nghiệm, thanh lọc Coronavirus. Hàng trăm người không có khẩu trang, đứng chen chúc trong những nơi chật chội, không có sự giãn cách xã hội như qui luật phòng ngừa Covid-19 đòi hỏi. Nhiều người chờ đợi quá lâu ở các trạm kiểm soát ở biên giới để biết kết quả xét nghiệm, họ thiếu lương thực và nước uống, thậm chí thiếu cả các dịch vụ vệ sinh. Cả những người có các giấy chứng nhận về Covid-19 cũng phải xếp hàng chờ đợi lâu đến độ các chứng nhận của họ không còn hiệu lực”.

Hai giám mục cũng viết rằng: “Đức Giáo hoàng Phanxicô khuyên nhủ chúng ta hãy trở thành một thế hệ thay đổi lịch sử, lắng nghe tiếng kêu của những người nghèo và dấn thân chấm dứt tình trạng họ bị gạt ra ngoài lề.. Mỗi người đi qua biên giới để tìm kiếm sự bảo vệ và một cuộc sống an ninh, tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình họ. Họ là những anh chị em chúng ta trong Chúa Kitô, họ đang cần được sự cảm thông, đón tiếp và cộng tác của chúng ta. Nhưng rất tiếc là các cơ quan truyền thông cho biết hàng trăm người đã phải thối lui vì họ không có giấy tờ cần thiết để xuất cư”.

Trong thư, hai giám mục đề nghị một loạt các biện pháp như nâng đỡ và gây ý thức cho dân chúng trước khi họ định đi qua biên giới, nhất là trong kỳ đại dịch Covid-19 này, loan báo kịp thời việc đóng cửa biên giới, và cung cấp phương tiện sinh sống cho những người bị kẹt ở biên giới, đề ra các biện pháp y tế công cộng đặt sự sống con người ở trung tâm. Bất kỳ biện pháp y tế nào không qui trọng tâm vào con người thì chỉ là trò trình diễn từ phía các chính phủ miền nam Phi châu”.

Nam Phi hiện có một triệu 200.000 ca nhiễm Covid-19. Trung tâm Phi châu kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật cho biết hơn ba triệu ca nhiễm đã được ghi nhận tại đại lục này từ đầu đại dịch đến nay, trong đó hơn 30% số người bị nhiễm là ở Nam Phi.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube