Gần 1.400 Vụ Chống Tôn Giáo Tại Pháp Trong Năm 2021

Trong năm nay, 2021, có gần 1.400 vụ tấn công tôn giáo tại Pháp, theo Bộ trưởng nội vụ tại nước này, ông Géradl Darmanin.

Tuyên bố với đài CNews hôm 14 tháng Mười Hai vừa qua, Bộ trưởng Darmanin cho biết con số trên đây giảm 17,2% so với cùng thời kỳ trong năm 2019: những vụ chống Kitô giáo giảm 25%, chống Do thái giáo giảm 15% trong khi những vụ chống Hồi giáo tăng 32%.

Đứng trước tình trạng trên đây, Tổng thống Emmanuel Macron đã yêu cầu Thủ tướng đệ trình cho ông một phúc trình về vấn đề này. Ngày 01 tháng Mười Hai vừa qua, Thủ tướng Jean Castex đã ủy cho hai đại biểu quốc hội thuộc khối đa số, là ông Ludovic Mendès và Isabelle Florennes soạn một phúc trình từ đây đến cuối tháng Hai năm tới.

Hai đại biểu này sẽ kiểm kê những vụ chống tôn giáo, phòng ngừa và xử lý chúng, và nếu cần thiết lập một tội danh mới về những vụ này. Họ được yêu cầu phân tích các hiện tượng chống tôn giáo, thẩm định sự biến chuyển của những hành vi đó và các loại cũng như các động lực. Những vụ chống các cơ sở tôn giáo cho đến nay được kiểm kê khá kỹ lưỡng, trong khi những vụ xúc phạm đến người khác vì lý do tôn giáo không được kiểm kê kỹ và không có những vụ kiện cáo có hệ thống.

Bà Isabelle Florennes nhận xét rằng phân biệt những động lực kỳ thị chủng tộc hoặc chống tôn giáo không phải là điều đơn giản. Điều cần thiết là tránh để những vụ này bị các chính trị gia lợi dụng, bất luận thuộc phe nào.

Theo bà Florennes, cộng động Công giáo thường bị chiếu cố nhiều qua những vụ tấn công người. Trong bối cảnh phúc trình Ciase về những vụ giáo sĩ làm dụng tính dục trẻ vị thành niên, đã có những linh mục cho biết mình bị chiếu cố, bị lăng mạ liên quan đến phúc trình này. Phúc trình phỏng đoán có 330.000 nạn nhân bị lạm dụng trong khoảng thời gian 70 năm qua ở Pháp. Con số này bị nhiều cho là phóng đại và từ đó nghi ngờ sự nghiêm túc về phương pháp của phúc trình này.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube