Giáo hội Ba Lan cử hành Thánh lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của thánh Gioan Phaolô II

Nhà thờ ở Wadovice, nơi bé Karol Wojtyła được rửa tội (ANSA)

Vào các ngày 14 và 15/06 vừa qua, các giám mục Ba Lan đã cử hành Thánh lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tại đền thánh ở Crakow, tại Wadovice quê nhà của ngài và tại Kalwaria Zebrzydowska.

Vào Chúa Nhật 14/06, các giám mục Ba Lan đã cử Thánh lễ trọng tại đền thánh Gioan Phaolô II tại Cracow. Đền thánh được xây dựng tại địa điểm của các mỏ đá nơi chàng thanh niên Karol Wojtyła, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã làm việc trong chiến tranh như là một người lao động chân tay.

Trong bài giảng, Đức Hồng Y Stanislaw Dziwisz, nguyên tổng giám mục Cracow và cũng là thư ký riêng lâu năm của thánh Gioan Phaolô II, nói rằng “thánh Gioan Phaolô II, giám mục của Roma, là một dấu hiệu tốt đẹp và mạnh mẽ của sứ mạng mục vụ trong Giáo hội”.

Sau Thánh lễ, các giám mục Ba Lan cùng với Đức tổng giám mục Salvatore Pennacchio, Sứ thần Tòa thánh tại Ba Lan, đã đến dự một buổi hòa nhạc trình diễn các tác phẩm của Mozart, Bach, Händel và Pergolesi.

Dâng Giáo hội Ba Lan cho Đức Mẹ tại đền thánh Kalwaria Zebrydowska

Vào thứ Hai 15/6, các giám mục Ba Lan đã phó thác Giáo hội Ba Lan cho Đức Mẹ tại đền thánh của các linh mục dòng Bernadin ở Kalwaria Zebrydowska, nơi thánh Gioan Phaolô đã nhiều lần hành hương kính viếng trong cuộc đời ngài. Chính tại nơi này, cha của thánh nhân lần đầu tiên bế ngài sau khi mẹ của ngài qua đời và từ đó đền thánh này trở thành nơi Karol Wojtyla thường xuyên kính viếng khi là giám mục, Hồng y và Giáo hoàng.

Thánh Gioan Phaolô II là quà tặng Thiên Chúa ban

Sau đó các giám mục Ba Lan đã cử hành Thánh lễ tại đền thánh Đức Trinh Nữ Maria dâng mình tại Wadowice, nơi bé Karol Wojtyła được rửa tội vào ngày 20/06/1920. Thánh lễ do Đức tổng giám mục Stanisław Gądecki, giám mục Poznan và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan chủ tế. Trong bài giảng, ngài nói rằng “thánh Gioan Phaolô II là một món quà tuyệt vời Thiên Chúa ban cho Ba Lan, châu Âu, thế giới và Giáo hội”, và thánh nhân là một “lương tâm đối với thế giới”. Đức cha Gadecki nhấn mạnh rằng thánh Gioan Phaolô II đã dành cả cuộc đời của mình để phục vụ Thiên Chúa và con người.

Thánh Gioan Phaolô II đã dạy cách sống và đã sống

Đức cha Gadecki nhận định: “Vì đằng sau tất cả những lời nói và hành động của thánh Giáo hoàng là sự thánh thiện cá nhân của ngài. Ngài đã dạy cách sống và đã sống, như ngài đã dạy. Ngài không chỉ nói về cầu nguyện, mà còn thực sự cầu nguyện. Ngài không chỉ kêu gọi yêu thương mọi người, mà ngài còn yêu tất cả mọi người, và điều này có thể được nhìn thấy qua từng lời nói và cử chỉ của ngài. Ngài đã không lặp lại một cách máy móc những lời của Chúa Kitô về sự tha thứ, nhưng ngài đã tha thứ cho người đã muốn tước đoạt sự sống của mình.” (Zenit 15/06/2020)

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube