Tòa Thánh cảnh giác nạn tham nhũng và kêu gọi các nước hành động minh bạch và trung thực

Tại Hội nghị trực tuyến chuẩn bị cho Diễn đàn kinh tế và môi trường lần thứ 28 của tổ chức Osce, Tòa Thánh đã đưa ra lời cảnh giác về nạn tham nhũng. Tòa Thánh kêu gọi các nước hành động minh bạch, trung thực và tạo niềm tin giữa người dân và các tổ chức như là những cách thế chống tham nhũng.

Phái đoàn Tòa Thánh do Đức ông Janusz Urbańczyk, Đại diện Tòa Thánh tại một số tổ chức quốc tế có trụ sở ở Vienna, nước Áo, đã tham dự Hội nghị video của Tổ chức an ninh và cộng tác ở châu Âu, gọi tắt là Osce, về chủ đề “Thăng tiến an ninh, ổn định và phát triển kinh tế, ngăn ngừa và chống lại tham nhũng qua các sáng kiến, gia tăng sự minh bạch và số hóa.”

Tham nhũng tạo nên bất ổn và ảnh hưởng đến các chiều kích kinh tế và nhân văn

Phái đoàn của Tòa Thánh phát biểu rằng “do đại dịch Covid-19, chúng ta đã thấy những thay đổi xã hội, kinh tế và môi trường rõ ràng”, và kêu gọi “chú ý hơn đến cuộc chiến chống tham nhũng ở mức độ cá nhân, quốc gia và quốc tế”. Tham nhũng là mối đe dọa to lớn bởi vì nó “tạo nên sự bất ổn và bao phủ nhiều khía cạnh của chiều kích kinh tế và nhân văn.”

Tham nhũng làm mất sự tin cậy vào hệ thống pháp luật

Bài tham luận của phái đoàn Tòa Thánh khẳng định tiếp: “Không thể phủ nhận rằng tham nhũng, một trong những vết thương nặng nề nhất trong kết cấu xã hội, tạo ra thiệt hại nghiêm trọng, cả từ quan điểm đạo đức và kinh tế. Trên thực tế, nó mang lại ảo tưởng về thu nhập nhanh chóng và dễ dàng, nhưng thực tế nó gây thiệt hại cho tất cả mọi người, làm suy yếu niềm tin lẫn nhau, làm mờ đi tính minh bạch và dẫn đến nghi ngờ về độ tin cậy của toàn bộ hệ thống pháp luật và xã hội”.

Tham nhũng làm suy giảm phẩm giá của cá nhân và phá vỡ mọi lý tưởng tốt đẹp

Bài tham luận nhắc lại những gì Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói vào ngày 18/03/2019, trong buổi tiếp các quan chức của Tòa án Kiểm toán tại Vatican: “Tham nhũng làm suy giảm phẩm giá của cá nhân và phá vỡ mọi lý tưởng tốt đẹp. Toàn xã hội được kêu gọi dấn thân cách cụ thể để giải quyết bệnh ung thư tham nhũng dưới nhiều hình thức khác nhau”.

 Minh bạch và trung thực, tạo niềm tin: cách thế chống tham nhũng

Tòa Thánh nhắc nhở các vị lãnh đạo các nước về “nhiệm vụ quan trọng là phải hoạt động với sự minh bạch và trung thực, và như thế sẽ thúc đẩy mối quan hệ tin tưởng giữa các công dân và các tổ chức.” Tòa Thánh cũng cảnh giác về cơ hội tham nhũng trong thời gian đại dịch.

Cuối cùng Tòa Thánh nhận định rằng tình trạng khẩn cấp toàn cầu do Covid-19 cũng là cơ hội để cộng đồng quốc tế tìm những giải pháp mới và sáng tạo chống lại nạn tham nhũng. Tòa Thánh hy vọng “những giải pháp này không chia rẽ, phân cực hay thiên tư, nhưng tìm kiếm ích lợi chung và sự phát triển con người toàn diện cho tất cả.” (CSR_4619_2020)

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube