Giáo Hội Công Giáo Tại Philippines Ấn Định Ngày Cầu Nguyện Cho Các Nạn Nhân Cuồng Phong Rai

Hội đồng Giám mục Philippines kêu gọi các giám mục giáo phận toàn quốc dành ngày 25 và 26 tháng Mười Hai tới đây, làm ngày toàn quốc cầu nguyện cho các nạn nhân cuồng phong Odette (tên quốc tế là Rai) mới đây, làm cho khoảng 400 người bị thiệt mạng. Ngoài ra, trong các thánh lễ của hai ngày đó sẽ tổ chức cuộc lạc quyên thứ hai để giúp các nạn nhân.

Đức cha Pablo Virgilio David, Giám mục giáo phận Kalookan, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Philippines nói rằng Quỹ liên đới Alay Kapwa của Giáo hội sẽ được sử dụng để đáp ứng tình trạng khẩn trương của cộng đồng. “Chúng tôi khuyến khích mỗi người hãy chuyển ngân khoản lạc quyên được cho Caritas Philippines, để cơ quan này đề ra và thi hành kế hoạch trợ giúp chung”.

Trước đó, Caritas Philippines đã thông báo có ít nhất mười giáo phận ở miền Visayas và Mindanao bị thiệt hại nặng nề vì cuồng phong Rai thổi qua Philippines, từ ngày 16 tháng Mười Hai vừa qua.

Hội chữ thập đỏ Philippines cho biết cảnh tượng thật thê thảm tại những vùng duyên hải sau khi cuồng phong Rai thổi qua: nhà cửa, bệnh viện và trường học bị tàn phá…. Ít nhất khoảng 400 người chết và hơn 50 người mất tích và hàng trăm người bị thương, đồng hơn hơn 300.000 người phải rời bỏ gia cư. Tình trạng thật thê thảm.

Một trong những đảo bị thiệt hại nặng nhất là Bohol, với 80 người chết. Tàn phá ở các hải đảo Siargao, Dinagat và Mindanao cũng rất nặng nề, khi cơn bão với tốc độ 195 km/giờ thổi qua.

Philippines được xếp vào các quốc gia dễ bị tổn thương nhất vì sự thay đổi khí hậu, mỗi năm trung bình có 20 cơn bão nặng nhẹ khác nhau, phá hoại mùa màng, gia cư, hạ tầng cơ cấu tại những vùng vốn đã nghèo.

Hồi năm 2013, siêu cuồng phong Haiyen, cũng gọi là Yolanda đã làm cho 7.300 người chết hoặc mất tích và được coi là cuồng phong nặng nhất tại Philippines.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube