Hai Hồng y tại Roma bị Coronavirus

Đức Hồng y Konrad Krajewski và Đức Hồng y Giuseppe Bertello | Image: PA

Hôm 21/12/2020 vừa qua, báo chí Ý đưa tin: hai Hồng y thường tiếp xúc với Đức Thánh cha, đã bị nhiễm Coronavirus, đó là Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh Sở từ thiện của Đức Thánh cha và Đức Hồng y Giuseppe Bertello, Thống đốc Quốc gia thành Vatican.

Đức Hồng y Krajewski người Ba Lan, năm nay 57 tuổi (1963), một vị rất hăng say và có nhiều sáng kiến trong việc thay mặt Đức Thánh cha giúp đỡ những người nghèo, người vô gia cư tại Roma và nhiều nơi khác. Ngài bị ho và có triệu chứng viêm phổi và sau khi xét nghiệm bị xác nhận dương tính với Coronavirus, Đức Hồng y được đưa vào nhà thương Gemelli. Sở Y tế Vatican đang kiểm chứng xem những ai đã tiếp xúc với Đức Hồng y trong những ngày trước đây.

Đức Hồng y Bertello, người Ý năm nay đã 78 tuổi (1942), cũng bị dương tính, nhưng người ta không có tin về hiện trạng của ngài.

Mặt khác, nước Ý đã tiến vào tình trạng “màu cam” và “màu đỏ” trong những ngày nghỉ nhân dịp Giáng sinh và Năm mới, và điều này cũng ảnh hưởng đến các hoạt động của Đức Thánh cha vào Giáo hội tại nước này.

Tình trạng Coronavirus tiếp tục tăng mạnh ở Ý, nhất là số người chết vẫn tiếp tục ở mức độ cao, khiến chính phủ nước này phải ban hành các biện pháp nghiêm ngặt, tuy nhiên, khác với nhiều nước Âu châu, vấn đề cử hành và tham dự thánh lễ không bị ảnh hưởng nhiều. Nước Ý đứng thứ tám trên thế giới về số người bị nhiễm Coronavirus: gần hai triệu người tính đến ngày 21/12 vừa qua, và về số người chết, nước Ý đứng thứ năm với gần 69.000 người.

Từ ngày 21/12, toàn nước Ý biến thành vùng “màu cam”, dân chúng không được di chuyển từ miền này sang miền khác, ban tối bị giới nghiêm từ 10 giờ đến 5 giờ sáng. Từ 24 đến hết 27/12, nước này trở thành vùng “màu đỏ”, dân chúng không được di chuyển trong thành phố hoặc làng xã của mình, ra ngoài cần phải có giấy chứng nhận có lý do chính đáng. Đi lễ phải mang theo giấy chứng nhận mục đích của mình. Biện pháp này cũng được áp dụng cho những ngày từ 31/12/2020 đến 3/1/2021, rồi thêm hai ngày mùng 5 và mùng 6/1.

Đức Thánh cha sẽ cử hành lễ vọng Giáng sinh lúc 7 giờ chiều ngày 24/12 này để các tín hữu có thể về nhà trước giờ giới nghiêm, và thánh lễ trong Đền thờ thánh Phêrô chỉ có khoảng hơn kém 100 người tham dự. Trưa ngày 25/12, ngài sẽ công bố sứ điệp Giáng sinh và ban phép lành với ơn toàn xá cho Roma và toàn thế giới. Chiều ngày cuối năm, 31/12, ngài sẽ chủ sự Kinh Chiều và hát kinh Te Deum tạ ơn Thiên Chúa. Sáng ngày 1/1 và 6/1, Đức Thánh cha sẽ chủ sự thánh lễ lúc 10 giờ nhân lễ kính Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và lễ Hiển Linh.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube