Missio: Tình hình Kitô tại Irak vẫn đồi tệ

Nhân lễ thánh Stêphanô tử đạo, mừng vào ngày 27/12 tới đây, Chủ tịch tổ chức bác ái Missio ở thành phố Munich, Đức ông Wolfgang Huber, cho biết tình trạng các tín hữu Kitô bị trục xuất ở Irak vẫn ở mức độ đồi tệ, đồng thời Đức ông kêu gọi cộng đồng quốc tế đừng lãng quên họ.

Trong ngày lễ kính thánh Stêphanô, Giáo hội Công giáo tưởng niệm các Kitô hữu bị bách hại trên thế giới.

Trong thông cáo, Đức ông Huber nhắc lại rằng lực lượng nhà nước Hồi giáo IS tại Irak đã bị đánh bại cách đây ba năm (2017), nhưng tình trạng của các Kitô hữu vẫn ở mức độ đáng lo ngại: “Họ vẫn luôn bị đe dọa, và hàng chục ngàn Kitô hữu không còn quê hương. Điều đáng lo âu là lực lượng IS đang ngấm ngầm phục hồi và ảnh hưởng của chúng đang gia tăng trong một nước Irak bất ổn về chính trị và kinh tế”.

Thông cáo cũng cho biết từ khi bắt đầu chiến tranh tại Irak năm 2003, cuộc xuất cư của các tín hữu Kitô ra khỏi nước này bắt đầu. Trước đây có khoảng hơn một triệu tín hữu Kitô tại Irak, nhưng nay chỉ còn gần 200.000 Kitô hữu. Cao điểm trong tiến trình đau thương này là hồi năm 2014, lực lượng khủng bố IS đã chiếm được thành phố Mossul và vùng bình nguyên Ninive, vốn là quê hương của các tín hữu Kitô. 130.000 Kitô hữu phải trốn chạy trước sự tàn bạo của những người cực đoan. Cho đến nay, các thị trấn và cơ cấu hạ tầng bị phá hủy và các tín hữu Kitô bị trục xuất vẫn còn bị chấn thương. Hàng ngàn tín hữu sống trong các trại tị nạn nội địa Irak hoặc tại Liban.

Đức ông Huber nhiệt liệt chào mừng tin Đức Thánh cha Phanxicô sẽ viếng thăm Irak vào tháng Ba năm tới, và ngài xác tín rằng biến cố này sẽ mang lại hy vọng cho các tín hữu Kitô tại nước này và là một dấu chỉ quan trọng, không những cho cuộc đối thoại với Hồi giáo nhưng còn cho hòa bình trong vùng nữa”.

Tổ chức bác ái Missio ở thành phố Munich vẫn hỗ trợ Caritas Irak trong việc giúp đỡ săn sóc các tín hữu Kitô Irak bị trục xuất về mặt tâm lý, sức khỏe, trường học và huấn luyện, cũng như các dự án hòa bình. Tổ chức bác ái này cũng giúp đỡ các lớp dạy ngôn ngữ cho người Yezidi trong các trại tị nạn ở miền bắc Irak và tại Liban.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube