Hoa Kỳ: Kitô hữu giảm sút và không tôn giáo gia tăng

Số tín hữu Kitô tại Hoa Kỳ giảm sút, trong khi số người không tôn giáo gia tăng.

Hôm 17/10/2020 vừa qua, Trung tâm nghiên cứu về tôn giáo và đời sống công cộng tại thủ đô Washington, đã công bố kết quả cuộc nghiên cứu về tình trạng tôn giáo tại nước này, theo đó trong vòng 12 năm gần đây, số tín hữu Kitô tại Mỹ giảm từ 75 xuống còn 65% số người lớn, trong số này tỷ lệ Công giáo tại Mỹ giảm từ 24 xuống còn 20% dân số toàn quốc. Trong khi đó, số người không tôn giáo tại Mỹ tăng thêm 30 triệu người, tức là từ 16 đến 26% dân Mỹ.

Số tín hữu Công giáo tại Mỹ hiện nay vào khoảng 70 triệu người, thuộc 196 giáo phận, trong đó có 18 giáo phận theo nghi lễ đông phương.

Hiện tượng trên đây càng rõ ràng hơn nơi những người tốt nghiệp đại học, những người dân miền đông bắc nước Mỹ, các cử tri bầu cho đảng Dân Chủ, và nhất là nơi những người ở lứa tuổi từ 25 đến 40. Nơi lớp người này, các Kitô hữu và những người không thuộc tôn giáo nào đều chiếm tỷ lệ 40% dân số tại Mỹ.

Số Kitô hữu ở Mỹ đi nhà thờ cũng giảm sút. Trong mười năm qua, số người Mỹ đi nhà thờ ít là mỗi tháng một lần, giảm từ 54 xuống còn 45%. Số người không bao giờ đi nhà thờ tại Mỹ, hiện nay là 27% tức là hơn một phần tư dân Mỹ.

Nơi các tín hữu Công giáo nói tiếng Tây Ban Nha, quen gọi là những người Hispanic, hiện nay giảm xuống còn 47% và những người Hispanic không thuộc tôn giáo này hiện tăng lên 27%.

Theo kết quả nghiên cứu này, xu hướng tục hóa ở Mỹ đang dần dần theo gót Âu châu.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube