Tu viện Holy Rosary

 

 

 I. GIAI ĐOẠN HÌNH THÀNH

Chị Theresa Rose Trần sau khi trở về làm thành viên chính thức thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp, Chị đến sinh sống và phục vụ tại Tổng Giáo phận Seattle, Washington vào năm 2002. Để hỗ trợ thêm cho Chị trong công việc mục vụ, Hội Dòng Mẹ đã gửi thêm ba chị: Chị Anna Teresa Nguyễn Thị Hồng, Chị Maria Nguyễn Thị Thùy Linh và Chị Mariana Nguyễn Thị Na, và hình thành cộng đoàn đầu tiên tại giáo xứ St. Monica, Mercer Island.

Năm 2007, dưới sự bảo trợ và hướng dẫn của Đức Tổng Giám Mục Alexander J. Brunett và sự cộng tác của Cha Tổng Quản Phêrô Hoàng Phượng, Hội Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp (MTG GV) đã đáp lại lời mời của Đức Tổng Brunett để cộng tác trực tiếp chương trình mục vụ cho người công giáo Việt Nam thuộc Tổng Giáo Phận Seattle. Hội dòng tiếp tục gửi thêm ba chị: Theresa Nguyễn Thị Phượng, Theresa Nguyễn Thụy Mộng Huyền và Mary Vũ Thị Hồng Vân để hỗ trợ công việc mục vụ cho người Việt trong Tổng Giáo Phận  Seattle.

Vào thời điểm năm 2008, Cha Đaminh Nguyễn Anh Tuấn làm chánh xứ coi sóc sáu giáo xứ tại thành phố Tacoma. Được sự giới thiệu của Cha Tổng Quản Phêrô Hoàng Phượng, Cha Anh Tuấn đã chính thức mời các chị em MTG GV tới sinh hoạt làm việc mục vụ cho người Việt tại Giáo xứ Sacred Heart, Tacoma.

Hai chị đầu tiên tới sinh hoạt tại Cộng Đoàn Thánh Giuse, Giáo xứ Sacred Heart, Tacoma là chị Theresa Nguyễn Thị Phượng và Mary Vũ Thị Hồng Vân. Mùa Chay năm 2008, hai chị em đã tới tham dự tuần thánh đầu tiên với cộng đoàn người Việt tại giáo xứ Sacred Heart. Năm đó, dịp tháng Năm kính Đức Mẹ, chị em đã giúp tập dâng hoa cho hơn 30 em dâng hoa để mừng bổn mạng Cộng đoàn. Năm 2009 Cộng Đoàn người Việt chuyển về Giáo xứ St. Ann, Tacoma.

II. HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN

Năm 2009, vì việc di chuyển đi lại từ Seattle đến Tacoma không thuận tiện cho công việc và thời gian làm việc, Đức Tổng Giám mục Alexander Brunett làm việc với Bà Chưởng Ấn Mary Santi, đã chấp thuận cho các chị em đến ở tạm tại Nhà Xứ (Rectory) đang bỏ không, thuộc Giáo xứ Holy Rosary. Cộng đoàn lúc này gồm 3 chị: Chị Theresa Nguyễn Thị Phượng, Chị Theresa Nguyễn Thuỵ Mộng Huyền và Chị Theresa Nguyễn Kim Hạnh. Tại nơi ở mới này, chị em phân chia một chị giúp mục vụ tại giáo xứ Holy Rosary lo việc phòng thánh, dọn lễ và cắm hoa. Còn lại, chị em đi phục vụ ở các giáo xứ lân cận: Giáo xứ Sacred Heart, Giáo xứ St. Ann, Giáo xứ St. John of the Woods và Giáo xứ Visitation. Từ đó Tu viện Holy Rosary đã được thành lập ngày 15/08/2009.

III. HOẠT ĐỘNG TÔNG ĐỒ

Năm 2013, nhu cầu mục vụ tại Cộng đồng Việt Nam gia tăng, chị em bắt đầu xuống giúp cho Cộng đoàn người Việt tại Giáo xứ St. Michael, Olympia.

Thời điểm này, các chị em cộng đoàn Holy Rosary đã làm việc và giúp sáu giáo xứ: Holy Rosary, Visitation, St. Ann, St. John of the Woods, Sacred Heart và Giáo xứ St. Michael tại Olympia. Công việc mục vụ của chị em gồm nhiều lãnh vực: phụ trách dạy trẻ lớp mầm non, dạy các lớp giáo lý người lớn và trẻ em, giúp phụng vụ, dọn phòng thánh, trợ úy linh hướng cho Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, dạy Việt ngữ, linh hướng ca đoàn, trao Mình Thánh Chúa tại các gia đình cho người lớn tuổi và thăm viếng các bệnh nhân.

Khi làm các công việc mục vụ, chị em đều phải dùng hai ngôn ngữ Anh và Việt. Đối với người Việt lớn tuổi chị em giúp họ tiếng Anh; đối với các em thiếu nhi và trẻ nhỏ thì giúp chúng học hiểu tiếng Việt. Vì phải đáp ứng những nhu cầu mục vụ, các chị em làm việc vất vả vì vừa học vừa làm để có thêm kiến thức hỗ trợ cho công việc mục vụ.

Sau 10 năm ở nhà xứ Holy Rosary, các chị em đã mua lại căn nhà tại Lakewood và chuyển về sống tại đây vào tháng 9, 2019. Lúc này, cộng đoàn gồm có 4 chị em và thu lại chỉ làm việc trong ba giáo xứ: St. Ann, St. John of the Woods và Sacred Heart.

“Vạn sự khởi đầu nan”, những bước đầu tuy vất vả nhưng chị em nhận được niềm vui là thành quả công việc mục vụ của các chị em đem lại rất nhiều lợi ích thiêng liêng cho các linh hồn. Nguyện xin Chúa tiếp tục đồng hành và chúc lành cho các chị em trong những bước đường kế tiếp.

Hình ảnh hiện tại 2020

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube