Hội đồng Giám mục Chile phê bình việc làm cho chết êm dịu

Hôm 24/12/2020 vừa qua, Ban thường vụ Hội đồng Giám mục Chile đã mạnh mẽ lên án dự luật làm cho chết êm dịu, hay cũng gọi là “an tử”, mới được hạ viện nước này thông qua, cho phép kết liễu mạng sống bệnh nhân nan y, theo lời yêu cầu của đương sự.

Các giám mục Chile khẳng định rằng việc thông qua dự luật này là một bước rất trầm trọng về chính trị và luân lý, nó bao hàm một quan niệm sai lầm về con người, về nhân phẩm và các quyền thiết yếu của con người. Các giám mục tuyên bố tôn trọng những người có quan điểm khác, nhưng đồng thời cũng khiêm tốn trình bày một nhân sinh quan phát sinh từ Tin mừng.

Ban thường vụ Hội đồng Giám mục Chile cũng nhắc nhở rằng Eutanasia là một hành động hoặc một sự bỏ sót, tự bản chất, hoặc chủ ý gây ra cái chết cho một người, với mục đích loại trừ mọi đau đớn cho họ. Vì thế, nguyên do gây ra cái chết không phải là bệnh tật của đương sự, nhưng là hành động cố tình của những người thi hành việc kết liễu mạng sống người khác. Một điều rất quan trọng là phân biệt giữa việc giết người vì lòng thương xót, với sự miệt mài trị liệu khi không còn hy vọng chữa trị nữa. Việc ban hành luật cho phép làm cho chết êm dịu luôn luôn là một hành vi trái luân lý, vì đó là một tội ác chống lại sự sống con người: không có lý do gì hợp luân lý để biện minh cho một hành vi trầm trọng là cố tình kết liễu mạng sống của bất kỳ người nào và trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù chính đương sự đồng ý.

Các giám mục Chile xác quyết rằng: “Với việc làm cho chết êm dịu, ý nghĩa sâu xa của phẩm giá con người cũng bị lu mờ. Làm như thế, phẩm giá con người bị thu hẹp thành một thiện ích tùy tiện, như những thiện ích khác”. Các giám mục cũng nhắc đến điều mà Đức Thánh cha Phanxicô gọi là “văn hóa gạt bỏ” coi sự sống con người là điều có thể gạt bỏ và coi những người bị loại trừ như rác rưởi thừa thãi”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube