Tổ chức Missio báo động xung đột lan tràn tại Vùng Sừng Phi châu

Chủ tịch tổ chức bác ái Missio ở Munich, Đức ông Wolfgang Huber, báo động về sự lan tràn xung đột tại Vùng Sừng ở Phi châu, với trung tâm điểm là Etiopia.

Trong tuyên ngôn hôm 29/12/2020 vừa qua, nhân ngày Hòa bình Thế giới 1/1/2021, Đức ông Huber nói: Những tuần lễ và các tháng tới đây có tính cách quyết định đối với toàn thể Vùng Sừng Phi châu. Nếu Etiopia không thành công trong việc vãn hồi sự ổn định và hòa bình, thì chúng ta có nguy cơ sẽ thấy vùng này bùng nổ với những hậu quả không tưởng tượng được. Giáo hội Công giáo tại Etiopia rất hy vọng nơi thủ tướng Abiy Ahmed, như một người hòa giải và trung gian, và nay các đoàn xe chở đồ cứu trợ được tới vùng Tigray, nơi có xung đột trong những tuần lễ vừa qua, đó là một dấu chỉ hy vọng. Nhưng chúng tôi cũng nghe nói có những vụ thảm sát các thường dân và những hành vi bạo lực mà không gì có thể biện minh được.

Đức ông Huber cũng cho biết “tổ chức Missio ở Munich có những tiếp xúc chặt chẽ với Đức cha Tesfaselassie Medhin ở miền Tigray, bắc Etiopia, và nay chúng tôi muốn góp phần làm tất cả những gì có thể để giúp giảm bớt căng thẳng ở địa phương. Etiopia phải tái trở thành nơi an bình trong vùng.”

Hồi đầu tháng Mười Một năm 2020, đã diễn ra cuộc xung đột giữa quân đội chính phủ Etiopia và dân quân giải phóng miền Tigray. Tuy quân chính phủ chiếm được thủ phủ Mekele của miền này, nhưng các cuộc đụng độ giữa hai bên vẫn diễn ra tại một số miền khác. Cuộc chiến đã làm cho hàng trăm người bị thiệt mạng và khoảng 50.000 người phải tị nạn tới các nơi khác, kể cả các nước láng giếng.

Trước lễ Giáng sinh vừa qua, đã xảy ra vụ thảm sát vì lý do khác biệt bộ tộc ở miền tây Etiopia làm cho hơn 200 người chết.

Tháng Mười Hai năm 2020, tổ chức Missio đã quyết định tài trợ cho một dự án lớn: cùng với chính quyền bang Munich, tổ chức bác ái này dành 700.000 Euro để giúp người dân miền Tigray có nước uống trong lành. Chính quyền bang Munich hỗ trợ 550.000 Euro cho việc tài trợ này.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube