Hội đồng Giám mục Hàn Quốc kết thúc khóa họp mùa thu

Hôm 16/10/2020 vừa qua, Hội đồng Giám mục Hàn Quốc đã kết thúc khóa họp mùa thu và đã bầu Đức cha Mathia Lý Vĩnh Huân (Ri Yong Hoon), 69 tuổi (1951), giám mục giáo phận Thủy Nguyên (Suwon) làm tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hàn Quốc.

Đức cha được bổ nhiệm làm giám mục Phụ tá giáo phận Thủy Nguyên năm 2003 và trở thành giám mục chính tòa tại đây từ 11 năm nay (2009).

Tuyên bố trong cuộc họp báo sau đó, Đức cha Lý Vĩnh Huân nhắc đến những thách đố mà Giáo hội Công giáo tại Hàn Quốc đang phải đương đầu và nói rằng: “Trước tiên là đại dịch Covid-19; Tất cả chúng ta đang phải đối phó với những gì Covid-19 đang gây ra, không trừ một ai. Virus không phân biệt giai tầng xã hội. Nhưng chúng ta được kêu gọi quan tâm đến những người yếu thế và túng thiếu nhất. Đức Thánh cha Phanxicô đã nhấn mạnh điều đó trong thông điệp “Fratelli tutti”: Giáo hội phải phục vụ nhân loại. Tôi thiết nghĩ Thông điệp của Đức Thánh cha có thể là điểm tham chiếu cho các dự án mục vụ của chúng tôi”.

Trong số những ưu tiên, Đức cha Lý Vĩnh Nguyên nói rằng: “Chúng ta phải bênh vực và bảo vệ sự sống. Chúng ta quyết liệt chống lại phá thai và sẽ tiếp tục nâng đỡ và thăng tiến nền văn hóa sự sống. Tôi mời gọi Quốc hội và các cơ quan ban hành luật theo chiều hướng đó để ngăn chặn xu hướng đang lan tràn tại đất nước chúng ta từ bỏ các giá trị cơ bản”.

Đức cha tân Chủ tịch cũng kêu gọi chính phủ Hàn Quốc ấn định “sự phản kháng lương tâm” để các bác sĩ và y tá có thể, nại lý do lương tâm, để từ chối thực hiện hoặc cộng tác vào việc phá thai theo lời yêu cầu của các phụ nữ liên hệ. Các nhân viên y tế không thể bị trừng phạt chỉ vì lương tâm họ không chấp nhận và qua đó từ chối phá thai.

Mới đây, chính phủ Hàn quốc loan báo sẽ duyệt lại hình luật, cũng như luật về sức khỏe mẹ con, cho phép phá thai đến tuần lễ thứ 14. Ngoài ra, với một số điều kiện, việc phá thai từ tuần thứ 15 đến 24, sẽ không bị luật trừng phạt. Giáo hội Công giáo Hàn Quốc mạnh mẽ chống lại luật này và Đức cha Lý Vĩnh Huân kêu chính phủ cấm phá thai.

Một điểm khác được Đức cha tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hàn Quốc nói tới là tương quan giữa Nam Bắc Hàn và nói; “70 năm đã trôi qua, đất nước chúng ta bị chia rẽ. Giáo hội đã cầu nguyện và làm rát nhiều, nhưng chúng ta cần phải dấn thân hơn nữa. Vì thế, tôi cầu mong có kế hoạch thống nhất cần được đề ra sớm bao nhiêu có thể”. Sau cùng, Đức Cha Lý Vĩnh Hưng cũng đề cao tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và căn nhà chung của nhân loại, theo tinh thần thông điệp Laudato sì của Đức Thánh cha Phanxicô.

Trong khóa họp vừa qua, các giám mục đã bầu Đức cha Basilio Kiều Khuê Mạn (Cho Kyu Man), giám mục Nguyên Châu (Wonju), làm Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hàn Quốc.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube