Thêm hai thánh đường bị đốt trong cuộc biểu tình bạo động tại Chile

Hai thánh đường đã bị đốt phá trong cuộc biểu tình bạo động, hôm Chúa nhật 18/10/2020 vừa qua, tại thủ đô Santiago de Chile.

Một trong hai nhà thờ bị đốt là nhà thờ giáo xứ cảnh sát. Nhà thờ thứ hai thuộc giáo xứ Đức Mẹ Mông Triệu, hoàn toàn bị phá hủy. Tháp thánh đường bị hỏa hoạn làm sụp đổ. Cho đến nay người ta chưa biết ai là thủ phạm đốt phá hai thánh đường này.

Đã có nhiều thánh đường ở Chile bị đốt trong các cuộc biểu tình. Ngoài ra, cũng xảy ra những vụ cướp bóc và phá hoại tại thủ đô Chile. Cùng với những cuộc biểu tình phản đối, còn có những cuộc đụng độ giữa các nhóm ủng hộ các đội bóng đá ở Chile.

Ngày chiều Chúa nhật 18/10 vừa qua, Đức cha Celestino Aos, dòng Phanxicô, Tổng giám mục giáo phận thủ đô Santiago, đã ra thông báo lên án bạo lực và nói rằng: “Bạo lực thật là điều xấu xa. Ai gieo bạo lực thì sẽ gặt phá hoại, đau khổ và chết chóc. Chúng ta không bao giờ có thể biện minh cho bạo lực bằng bất cứ cách nào”. Đức Tổng giám mục Aos viết thêm rằng: “Từ một năm nay, chúng ta đã chịu đau khổ vì bạo lực bộc phát, gây đau thương và bao nhiêu tàn phá.. Tái thiết các cơ cấu là điều tốn phí và đòi nhiều hy sinh và nó cũng gây thiệt hại cho những người nghèo nhất, cuộc sống của họ trở nên khó khăn hơn, họ là những người bị tổn thương nhiều hơn cả”.

Từ nhiều tháng nay, Chile bị chao đảo vì những xáo trộn và bạo động. Các cuộc biểu tình bắt đầu hồi tháng Mười năm ngoái (2019) để phản đối việc tăng giá vé xe điện ngầm, và sau đó lan rộng với những đòi hỏi thay đổi hiến pháp và đề ra một chính sách xã hội khác.

Hiến pháp hiện hành của Chile có từ thời chế độ độc tài quân phiệt của tướng Augusto Pinochet, cai trị Chile từ năm 1973 đến 1990. Hiến pháp này bị các lực lượng an ninh sử dụng để chống lại những thành phần chống đối chính phủ và các thổ dân Mapuche biểu tình. Chúa nhật 25/10 tới đây, các cử tri Chile sẽ đi bỏ phiếu về vấn đề “có nên soạn thảo hiến pháp mới hay không”.

Mặt khác, Hội đồng Giám mục Chile cũng ra tuyên ngôn lên án bạo lực và bày tỏ đau buồn vì những tàn phá do những nhóm người hung bạo, trái ngược với những người biểu tình ôn hòa. “Phần lớn nhân dân Chile mong muốn công lý và các biện pháp hữu hiệu để vượt thắng sự chênh lệch xã hội, họ không muốn nạn tham nhũng hoặc lạm quyền, họ mong muốn được đối xử bình đẳng, được tôn trọng và xứng đáng. Chúng tôi tin rằng đa số ấy không ủng hộ hoặc biện minh cho những hành vi bạo lực gây đau thương cho cá nhân và các gia đình, gây hại cho cộng đoàn, khiến cho dân chúng không thể sống trong yên hàn tại gia cư và nơi làm việc”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube