Hội đồng Giám mục miền Nam Phi châu gửi phái đoàn thăm giáo phận Pemba

Hội đồng Giám mục miền nam Phi châu, gồm ba nước Nam Phi, Botswana và Swiziland sẽ gửi một phái đoàn đến viếng thăm giáo phận Pemba ở miền bắc Mozambique, từ ngày 2 đến 4/12 tới đây để bày tỏ tình liên đới.

Giáo phận Pemba thuộc tỉnh Cabo Delgado, từ tháng 10 năm 2017 dân chúng tại đây đã chịu nhiều cuộc tấn công của các nhóm võ trang Hồi giáo cực đoan thuộc Nhà Nước Hồi giáo ISIS. Cho đến nay, có hơn 200.000 người phải di tản và 600.000 người khác bị thương tổn vì cuộc khủng hoảng trong tỉnh Cabo Delgado, theo trang mạng UN Relief của Liên Hiệp Quốc.

Tin về cuộc viếng thăm của phái đoàn giám mục miền Nam Phi, do Đức cha José Luis Ponce de León, thuộc giáo phận Manzini bên Swaziland thông báo hôm 24/11/2020 vừa qua, và cho biết cuộc viếng thăm đáp lại lời kêu gọi của Đức cha Fernando Lisboa, giám mục giáo phận Pemba, hồi đầu năm nay, cho biết: “Nhân dân chúng tôi hết sức cần hòa bình vì cuộc khủng hoảng này làm xáo trộn hoàn toàn tỉnh của chúng tôi. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế đến giúp đỡ chúng tôi”.

Trong một cuộc phỏng vấn khác, hồi tháng Tám năm nay, dành cho hãng tin Công giáo ACI Phi châu, Đức giám mục giáo phận Pemba nói: “Dân chúng đang cần tình liên đới và sự trợ giúp để chấm dứt cuộc khủng hoảng, chúng tôi cần được hỗ trợ để nuôi tất cả những người tản cư này. Chúng tôi cần lương thực, thuốc men, y phục, chăn mền, mọi thứ mà những người tản cư đang cần”.

Thuộc phái đoàn giám mục miền Nam Phi viếng thăm giáo phận Pemba, ngoài Đức cha José Luis, còn có Đức cha Victor Phalan, thuộc giáo phận Klerksdorp bên Nam Phi, nữ tu Munzhedzi Tổng thư ký Hội đồng Giám mục miền nam Phi, và ông Johan Viljoen, Giám đốc Học viện Dennis Hurley về hòa bình.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube