Dự án giúp tám triệu quan để xây doanh trại mới vệ binh Thụy Sĩ

Theo báo “Tages Anzeiger” ở thành phố Zurich, số ra ngày 25/11/2020 vừa qua, Chính phủ Liên bang Thụy Sĩ có dự án tài trợ tám triệu quan, tương đương với hơn tám triệu Mỹ kim, cho việc xây cất doanh trại mới của Vệ binh Thụy Sĩ ở Vatican.

Ngân khoản tám triệu này thuộc vào số 55 triệu quan cần kiếm được để tiến hành công trình xây doanh trại. Theo tờ báo vừa nói, đây là lần đầu tiên Hội đồng Chính phủ, gồm 7 vị cố vấn liên bang Thụy Sĩ thảo luận về dự án tài trợ. Ba vị cố vấn muốn chính phủ trực tiếp tài trợ tám triệu quan, nhưng một vị cố vấn khác nói rằng trên pháp lý, Hội đồng chính phủ Liên bang Thụy Sĩ chỉ có thể trợ giúp tối đa năm triệu. Các luật gia của chính phủ đang tìm cách làm sao để ngân khoản tám triệu vừa nói có thể được giúp trong hoàn cảnh đặc biệt.

Doanh trại của vệ binh Thụy Sĩ tại Vatican hiện thời quá chật chội và cũ kỹ. Hồi tháng Ba năm nay, dự án sơ khởi xây doanh trại mới đã được các vị hữu trách tại Vatican chấp thuận, làm sao để có thể đón nhận sự gia tăng quân số từ 110 lên 135 vệ binh. Việc xây cất có tốn phí trù định là 50 triệu quan, và năm triệu quan khác để cung cấp nơi trú ngụ tạm thời cho các vệ binh trong thời gian xây doanh trại mới.

Ủy ban bảo trợ dự án này, do bà Doris Leuthard, cựu cố vấn liên bang Thụy Sĩ làm chủ tịch, đã bắt đầu hoạt động từ mùa thu năm ngoái. Nhiều ân nhân được Ủy ban tiếp xúc đã hứa tài trợ cho dự án.

Thụy Sĩ rộng hơn 41.000 cây số vuông, với gần tám triệu rưỡi dân thuộc 26 tiểu bang. Hội đồng chính phủ liên bang gồm 7 vị cố vấn, cũng là các vị bộ trưởng, họ thay phiên nhau làm tổng thống, thường thường mỗi vị làm một năm.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube