Hội đồng Giám mục Pháp công bố nghiên cứu về sức khỏe linh mục giáo phận

Theo một nghiên cứu do Hội đồng Giám mục Pháp yêu cầu thực hiện và công bố hôm 25/11/2020 vừa qua, về tình trạng sức khỏe của các linh mục giáo phận tại Pháp, có tới 7,4% linh mục Pháp trong năm nay bị xuống tinh thần, hoặc trầm cảm.

Các giám mục Pháp bị báo động, vì trong hai ngày, từ 21 đến 23/8 năm nay có hai linh mục ở lứa tuổi 50 tự tử, gây xúc động lớn trong dư luận.

Liên hiệp thánh Martin đã được các giám mục Pháp ủy thác thực hiện cuộc nghiên cứu chưa từng có này, về sức khỏe của 6.400 linh mục giáo phận dưới 75 tuổi. Nghiên cứu cho thấy, dường như các linh mục vẫn còn bị cô lập trước tình trạng đau khổ về tâm lý: gần 20% có những triệu chứng trầm cảm. Khoảng 7% các linh mục tham gia cuộc nghiên cứu có tình trạng kiệt sức vì công việc và gần 2% bị kiệt sức nghiêm trọng.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng khó chịu của các linh mục có nhiều mặt: sức khỏe thể lý, tâm lý, cảm thức không được nhìn nhận, cô đơn… Nghiên cứu cho thấy, 45% các linh mục bị bệnh kinh niên, nhất là bệnh đau lưng và vùng cổ (cervical). Đa số các linh mục có những hoạt động thể lý thường xuyên, nhưng gần 63% các linh mục nặng quá ký, và 20% bị bệnh phì. Trong số năm linh mục trả lời, thì có hai vị lạm dụng rượu. 8% những vị trả lời cho biết có nguy cơ nghiện rượu. Một nửa các linh mục sống một mình, và tình trạng này gia tăng thói quen bỏ bê, không săn sóc bản thân của mình.

Có nhiều linh mục khó chịu với các cấp trên trong Giáo hội, thường liên quan đến vấn đề quản trị. Gần 20% coi trách vụ của mình quá nặng. 20% đảm trách từ 10 đến 19 nhà thờ. Thậm chí, có hơn 20% linh mục Pháp đảm trách hơn 20 nhà thờ. Bình quân mỗi ngày linh mục làm việc gần chín tiếng rưỡi đồng hồ và chỉ có một ngày rưỡi nghỉ ngơi mỗi tuần.

Giáo hội Công giáo tại Pháp có 11.314 linh mục giáo phận, theo thống kê năm 2017, tức là giảm sút rất nhiều, gấp quá bốn lần so với hơn 49.000 linh mục hồi năm 1965. Trong khoảng thời gian từ 1980 đến 2017, số linh mục tại Pháp giảm 70%. Để đáp ứng tình trạng suy giảm linh mục, các giáo dân ngày càng dấn thân.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube