Hồi giáo cực đoan hành quyết 5 Ki-tô hữu tình nguyện viên

Công giáo Nigeria cầu nguyện cho hòa bình và ổn định của đất nước (AFP or licensors)

Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) đã lên án việc những người Hồi giáo cực đoan có liên quan đến nhóm khủng bố Boko Haram ở Nigeria hành quyết năm tình nguyện viên Kitô giáo. Các tình nguyện viên này bị bắt cóc vào hai tuần đầu tháng 6, trong những vụ bắt cóc khác nhau.

Các tình nguyện viên đã bị bắt cóc vào tháng 6 và nhóm Nhà nước Hồi giáo ở tỉnh Tây Phi (ISWAP), một phe nổi lên từ nhóm khủng bố Hồi giáo Boko Haram, cho biết các tình nguyện viên đã bị giết. Hôm 23 tháng 7, trong bản tin điện tử hàng tuần, nhóm này tuyên bố đã giết họ. Vào ngày 22 tháng 7, nhóm đã đăng một video lên YouTube  nhưng video đã nhanh chóng bị xóa đi.

Trả thù việc người Hồi giáo theo Ki-tô giáo

Một trong những sát thủ trong video đã khẳng định vụ hành quyết là sự trả thù đối với những nỗ lực nhằm cải đạo người Hồi giáo thành Ki-tô hữu: “Đó là thông điệp cho tất cả những người được những kẻ ngoại đạo dùng để cải đạo người Hồi giáo thành Ki-tô hữu.” “Chúng tôi kêu gọi các bạn trở về với thánh Allah bằng cách trở thành tín hữu Hồi giáo. Chúng tôi sẽ tiếp tục chặn tất cả các tuyến đường các bạn đi. Nếu không chú ý đến lời cảnh báo của chúng tôi, số phận của những người này sẽ là số phận của các bạn.”

Tổng thống Mohammad Buhari của Nigeria chia buồn với gia đình của những người bị sát hại và hứa rằng “mọi di tích còn lại của Boko Haram sẽ bị xóa sổ hoàn toàn khỏi vùng đông bắc Nigeria.”

Trong năm 2020 có 600 Ki-tô hữu bị sát hại

Theo báo cáo ngày 15/05 của Hội quốc tế về tự do dân sự và hành pháp, trong năm 2020 đã có hơn 600 Ki-tô hữu bị sát hại. Các Kitô hữu đã bị chặt đầu và nhà thờ và nông trại bị đốt, và các linh mục và chủng sinh trở thành mục tiêu bị bắt cóc và đòi tiền chuộc. Cuộc khủng hoảng bạo lực đối với các Kitô hữu ở Nigeria đã thu hút thêm sự giám sát và lên án của quốc tế. (CNA 28/07/2020)

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube