Thứ hai Tuần XVIII thường niên A

Lời Chúa: Mt 14, 22-36

Khi dân chúng đã ăn no, lập tức Chúa Giêsu giục môn đệ trở xuống thuyền mà qua bờ bên kia trước, trong lúc Người giải tán dân chúng. Giải tán họ xong, Người lên núi cầu nguyện một mình. Đến chiều, Người vẫn ở đó một mình. Còn thuyền thì đã ra giữa biển, bị sóng đánh chập chờn vì ngược gió. Canh tư đêm tối, Người đi trên mặt biển mà đến với các ông. Thấy Người đi trên mặt biển, các ông hoảng hồn mà nói rằng: “Ma kìa” và các ông sợ hãi kêu la lớn tiếng. Lập tức, Chúa Giêsu nói với các ông rằng: “Hãy yên tâm. Thầy đây, đừng sợ”. Phêrô thưa lại rằng: “Lạy Thầy, nếu quả là Thầy, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến cùng Thầy”. Chúa phán: “Hãy đến”. Phêrô xuống khỏi thuyền bước đi trên mặt nước mà đến cùng Chúa Giêsu. Khi thấy gió mạnh, ông sợ hãi và sắp chìm xuống nên la lên rằng: “Lạy Thầy, xin cứu con”. Lập tức, Chúa Giêsu giơ tay nắm lấy ông mà nói: “Người hèn tin, tại sao lại nghi ngờ?” Khi cả hai đã lên thuyền thì gió liền yên lặng. Những người ở trong thuyền đến lạy Người mà rằng: “Thật, Thầy là Con Thiên Chúa!”. Khi đã sang qua biển hồ, các ngài lên bộ và ghé vào Ghênêsarét. Nhận ra Ngài, dân địa phương liền loan tin đi khắp cả vùng xung quanh, và người ta đem đến cho Ngài hết mọi kẻ ốm đau. Họ nài xin Ngài cho họ rờ đến tua áo choàng của Ngài thôi, và ai đã rờ đến thì đều được chữa lành.

Suy niệm

Có thể nói, con người ta ai cũng có nỗi sợ riêng; có người sợ chuyện này, có người thì sợ chuyện kia…thậm chí có người sợ ma…
Cách đây hơn 2000 năm, các môn đệ của Chúa Giêsu cũng có một nỗi sợ hãi, nhưng mà sợ “MA”. Họ đã nhìn cò ra quả, họ nhìn thấy Chúa của mình đi trên mặt biển mà tưởng là ma. Bởi đức tin của họ còn non kém . Nhưng Chúa Giêsu đã trấn an họ: “Hãy yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ”.
– Sự vắng bóng Chúa là một nỗi lo sợ của các môn đệ. Các ông vất vả chèo thuyền giữa biển động, sóng to, gió lớn…rất vất vả. Chúa Giêsu đang cầu nguyện một mình trên núi, thấy những khó khăn vất vả của các môn đệ nên Ngài đến để giúp đỡ các ông, đưa các ông đến bến an tòan, nhưng các ông tưởng Ngài là ma, nên rất sợ hãi. Nhưng đã được Ngài trấn an ” Chính Thầy đây đừng sợ”.
– Có Chúa hiện diện mọi thứ được ổn định. Một khi có Chúa Giêsu xuất hiện và đồng hành… thì con người sẽ không còn sợ hãi bất cứ một quyền lực nào: sóng gió phải yên lặng, ma quỉ phải nghe lời, điều không thể trở thành có thể. Chúa Giêsu trấn an các môn đệ, đồng thời cũng là để đưa các ông đến một sự nhận thức sâu xa hơn về bản tính Thiên Chúa của Ngài: Ngài không chỉ đơn thuần là một người gỡ họ ra khỏi các tình huống khó khăn, mà còn là người mang đến sự hài hòa và bình an cho họ trong khi họ gặp thử thách gian nguy.
– Mỗi người sống trên đời cũng giống như đi trên biển cả mênh mông, đầy dẫy sóng gió, hiểm nguy, có những lúc chao đảo và lo sợ về thất bại, về đau khổ, và khi gặp thử thách gian nan… nhưng người ta có còn vững vàng tin tưởng vào Chúa không? Có mở lòng để Chúa hiện diện xua tan mọi nỗi lo sợ không? Hãy tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa thì chúng ta sẽ được an nhiên…chứ đừng như Phêrô, cứng tin sẽ bị chìm…
– Lạy Chúa, xin cho chúng con biết tin tưởng, phó thác nơi Chúa; biết vượt qua những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống để không bao giờ còn lo âu, sợ hãi vì tin rằng có Chúa luôn hiện diện và đồng hành. Amen.

                                                                                                            Minh An

 

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube