Khởi sự cuộc viếng thăm hai tuần của các thẩm định viên Moneyval

Cardinal Pietro Parolin addressing the Moneyval evaluaiton team in the Vatican

Hôm 30/9/2020 vừa qua, một tiểu ban thuộc Hội đồng Âu châu đã bắt đầu cuộc viếng thăm, dài hai tuần lễ tại các cơ quan Tòa Thánh và Quốc gia thành Vatican, trong chương trình phòng ngừa chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Thông cáo của Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết cuộc viếng thăm này nằm trong khuôn khổ “chu kỳ thẩm định thứ năm” (Fifth Evaluation Round), đã được thỏa thuận hồi năm ngoái (2019), tiến hành tại 32 nước tham gia nhóm Moneyval. Cuộc thẩm định này có mục đích kiểm điểm hiệu năng của các phương thế pháp luật và tổ chức, do các nước liên hệ đề ra và áp dụng trong những năm gần đây, nhắm chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Cho đến nay, các thẩm định viên của nhóm Moneyval thuộc Hội đồng Âu châu đã viếng thăm 14 nước.

Trong cuộc gặp gỡ sáng ngày 30/9, khởi đầu cuộc viếng thăm thẩm định, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh, cho biết Tòa Thánh đã quyết định tham gia hệ thống thẩm định của tổ chức Moneyval và hiện nay đang dần dần áp dụng những hệ thống giúp kiểm soát chặt chẽ hơn các nguồn tài nguyên và sự di chuyển tài chánh, có thể gặp nguy cơ rửa tiền và tài trợ khủng bố. Theo nghĩa đó, Tòa Thánh quí chuộng những can thiệp và đề nghị của các thẩm định viên Moneyval.

Và Đức Hồng y Parolin nói rằng: “Chúng tôi cám ơn sự hiện diện của quí vị tại đây và sự khích lệ mà quí vị dành cho chúng tôi để giúp chúng tôi nghĩ tới một nền tài chánh ngày càng phục vụ con người”.

Ngày 3/7 năm nay, ông Carmelo Barbagallo, Chủ tịch cơ quan thông tin tài chánh của Vatican (Financial Information Authority), mô tả cuộc viếng thăm của các thẩm định viên Moneyval rất quan trọng, vì kết quả cuộc viếng thăm tại chỗ này có thể xác định nhận thức của cộng đồng tài chánh về Vatican”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube