Thứ sáu Tuần XXVI thường niên Năm A

Lời Chúa: Mt 18, 1-5.10

Khi ấy, các môn đệ lại gần hỏi Ðức Giêsu rằng: “Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời?” Ðức Giêsu liền gọi một em nhỏ đến, đặt vào giữa các ông và bảo: “Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ em, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời. Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời. Còn ai tiếp đón một em nhỏ như thế này vì danh Thầy, là đón tiếp chính Thầy. Anh em hãy coi chừng, chớ khinh một ai trong những kẻ bé mọn này; quả thật, Thầy nói cho anh em biết: các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời.”

Suy Niệm
Matthêu dùng danh từ “trẻ nhỏ” với hai nghĩa. Nghĩa đen là những đứa bé. Nhưng nó cũng có ý nghĩa là những người mới bắt đầu trong đời sống đức tin, những người mới chập chững bước đi trên đường, nên họ rất dễ vấp ngã. Chúa Giêsu đặc biệt quan tâm đến đối tượng này vì họ là những người còn non yếu. Chính vì vậy mà Chúa Giêsu đã từng lên án những người làm cớ cho những kẻ bé mọn phải vấp ngã. Trong khi đó chính Ngài tìm nhiều cách để nâng đỡ, để bổ sức cho họ. Chắc chắn mỗi người chúng ta cũng là những người còn non yếu trong đời sống đức tin. Chúng ta là những trẻ nhỏ của Thiên Chúa. Là những trẻ nhỏ nên chúng ta thường té ngã trước những cạm bẫy của thế gian. Là những trẻ nhỏ nên chúng ta thường lầm đường, lạc lối. Là những trẻ nhỏ nên chúng ta thường giận dỗi… Biết được điều đó nên Thiên Chúa tìm mọi cách để nâng đỡ chúng ta. Một cách cụ thể là Ngài ban cho mỗi người chúng ta có một Thiên thần Hộ thủ để dẫn chúng ta đi, cho chúng ta khỏi vấp ngã; để đồng hành với chúng ta để chúng ta khỏi lạc đường; để an ủi chúng ta cho chúng ta khỏi giận dỗi vu vơ… Mừng lễ các Thiên thần Hộ thủ là mừng chính tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta qua các vị Thiên thần ngày đêm vẫn ở bên cạnh chúng ta. Biết được tình yêu của Chúa qua sự hướng dẫn của các Thiên thần Hộ thủ, chúng ta hãy rèn luyện lương tâm của mình cho nhạy bén trước những cám dỗ ngọt ngào của xã hội hôm nay; rèn luyện ý chí cho mạnh mẽ để dám từ khước trước những lời mời gọi hấp dẫn; và nhất là củng cố tình yêu cho sâu đậm để chúng ta biết quy hướng tất cả mọi sự về Chúa.

Cầu nguyện:
Lạy Chúa, nhiều khi con quên bên cạnh mình còn có sự hiện diện, nhắc nhở, chỉ dạy của các Thiên thần Hộ thủ. Xin Chúa tha lỗi cho con.

Lạy Thiên thần Hộ thủ của con, nhiều khi con bực bội trước những nhắc nhở, và giận dỗi khi bị cấm đoán những điều sai. Con còn là trẻ nhỏ khi muốn người khác phải nuông chìu mình. Xin Ngài tiếp tục huấn luyện con, để con trưởng thành hơn trong đời sống đức tin.

Lm. Thiện Duy

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube