Minh xác: Đức Thánh cha không thay đổi đạo lý về hôn nhân

Đức Thánh cha Phanxicô

Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh minh xác: Đức Thánh cha Phanxicô không hề thay đổi đạo lý của Giáo hội về hôn nhân.

Hãng tin Công giáo CNA (và Aciprensa.com) truyền đi ngày 1/11/2020 vừa qua, cho biết Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh đã yêu cầu các vị Sứ thần Tòa Thánh chia sẻ với các giám mục một số minh xác về những lời tuyên bố gần đây của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong một phim tài liệu tựa đề “Phanxicô”, của nhà đạo diễn người Mỹ gốc Nga về những người đồng tính luyến ái. Các tuyên bố này của Đức Thánh cha không liên hệ tới đạo lý Công giáo về hôn nhân giữa một người nam và một người nữ nhưng về luật pháp dân sự.

Đức Tổng giám mục Franco Coppolo, Sứ thần Tòa Thánh tại Mêhicô, đã chia sẻ vấn đề này trên trang mạng Facebook của ngài. Theo đó, trong cuộc phỏng vấn hồi tháng Năm năm ngoái, dành cho một nữ ký giả Mêhicô, Đức Thánh cha khẳng định rằng trong một gia đình, nếu có người con có xu hướng đồng tính luyến ái thì không thể vì đó mà xua đuổi con cái ra ngoài, những người con ấy có quyền được sống trong gia đình.

Tiếp đến là vấn đề những cặp đồng tính luyến ái. Lập trường của Đức Giáo hoàng Phanxicô được biểu lộ cách đây 10 năm, khi ngài còn là Hồng y Bergoglio, Tổng giám mục giáo phận Buenos Aires. Chính quyền Argentina bấy giờ muốn làm luật công nhận hôn nhân đồng phái. Đức Hồng y Bergoglio nói rằng “hôn nhân đồng phái” là điều không thích hợp, nhưng ngài nhìn nhận những cặp đồng phái có quyền được luật pháp bảo vệ, ví dụ về vấn đề kinh tế, bảo hiểm sức khỏe hoặc thừa kế, v.v. Đức Hồng y luôn tránh gọi đó là “hôn nhân”. Đức Hồng y Bergoglio cũng đề nghị trong một khóa họp toàn thể của Hội đồng Giám mục Argentina bỏ phiếu ủng hộ việc nhà nước ban hành luật pháp dân sự bảo vệ những cặp đồng tính luyến ái, như một giải pháp khác với “sự bình đẳng hôn nhân”. Tuy nhiên, Hội đồng Giám mục Argentina đã bỏ phiếu chống lại đề nghị này của Đức Hồng y Tổng giám mục Buenos Aires.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube