Một giám mục hầm trú lão thành qua đời tại Trung Quốc

Một giám mục Công giáo hầm trú lão thành tại Trung Quốc đã qua đời đêm ngày 30/12/2020 vừa qua, hưởng thọ 99 tuổi; đó là Đức cha Anrê Hàn Cảnh Đào (Han Jingtao), Giám mục giáo phận Tứ Bình (Siping), tỉnh Cát Lâm (Jilin), ở mạn đông bắc Trung Quốc.

Một số tín hữu đã gọi ngài là một “vĩ nhân về văn hóa và đức tin” của các cộng đồng Công giáo hầm trú.

Khi còn trẻ, cha Anrê Hàn Cảnh Đào theo học dưới sự hướng dẫn của các cha thừa sai thuộc tỉnh Québec, Canada. Dưới thời cách mạng văn hóa của Mao Trạch Đông, cha bị giam cầm 27 năm, từ 1953 đến 1980, trong tại lao động cải tạo, vì từ chối tham gia Giáo hội Công giáo tự trị như nhà nước Trung Quốc chủ trương.

Khi được trả tự do, chính các quan chức nhà nước đã mướn cha làm giáo sư dạy Anh ngữ, tại Đại học Sư phạm Trường Xuân (Changchun). Vài tháng sau, cha được bổ làm phó giáo sư tại Học viện lịch sử văn minh cổ điển, tại Đại học Sư Phạm Đông Bắc Trung quốc, chuyên giảng dạy các sinh viên ban tiến sĩ và cao học. Cha giúp nhiều sinh viên người Hoa trong ngành ngôn ngữ và văn hóa cổ điển, Latinh và Hy lạp.

Năm 1987, cha Anrê Hàn Cảnh Đào rút lui khỏi việc dạy học nhưng vẫn tiếp tục các hoạt động tôn giáo, giúp huấn luyện giáo dân, đồng thời khởi sự lập một dòng nữ, sau này được gọi là dòng “Núi Canvê”.

Trước đó, năm 1982, cha Hàn Cảnh Đào đã được Tòa Thánh chọn làm Giám mục giáo phận Tứ Bình, nhưng việc truyền chức giám mục chỉ diễn ra trong vòng bí mật bốn năm sau, 1986. Trong nhiều năm, ngài chia sẻ thời giờ giữa việc giảng dạy tại đại học và việc mục vụ.

Trong thập niên 1980, nhà nước Trung Quốc liên kết tất cả các giáo phận và địa phận đại diện tông tòa trong tỉnh Cát Lâm thành một giáo phận duy nhất gọi là giáo phận Cát Lâm. Giáo phận Tứ Bình, vẫn còn được Tòa Thánh nhìn nhận-, bao trùm trọn tỉnh Cát Lâm, một phần tỉnh Nội Mông và tỉnh Liêu Ninh (Liaoning).

Từ năm 1997, nơi cư ngụ của Đức cha Hàn Cảnh Đào luôn bị công an nhà nước canh chừng, nên việc mục vụ của ngài trở nên rất khó khăn. Cả dòng nữ “Núi Canvê” do ngài thành lập cũng trải qua thời kỳ khó khăn: các tu viện bị đóng cửa và nữ tu bị phân tán, và sau đó được mở bí mật và âm thầm trong các cộng đoàn nhỏ.

Hãng tin Asia News cho biết theo thống kê mới nhất, giáo phận Tứ Bình có khoảng 30.000 tín hữu, trong số này 20.000 thuộc Giáo hội Công giáo hầm trú và 10.000 thuộc Giáo hội chính thức. Có khoảng hai mươi linh mục và hơn 100 nữ tu. Giáo phận cũng có một số hoạt động xã hội, trong đó có một viện cô nhi và một bệnh xá.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube