Một giám mục miền Amazzonia phê bình tổng thống Brazil

Một giám mục miền Amazzonia bên Brazil, Đức cha Bernhard Johannes Bahlmann, Giám mục giáo phận Obidos, phê bình chính phủ nước này trong việc đối phó với đại dịch Covid-19.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Đức KNA, truyền đi hôm 31/12/2020 vừa qua, Đức cha Bahmann năm nay 60 tuổi, thuộc dòng Phanxicô gốc Đức, nói: Chính phủ Brazil hiện nay cố tình giấu con số chính thức các bệnh nhân Coronavirus để khỏi gây lo âu trong dân chúng, trước cuộc bầu cử sắp tới.

Theo Đức cha, cũng có những vụ tham nhũng ở Brazil trong lãnh vực y tế. Phần lớn dân chúng bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch. Nhiều người vốn có công ăn việc làm bếp bênh, nay bị thất nghiệp. Giáo Hội trong miền Amazzonia tìm cách giúp đỡ cụ thể cho dân chúng bao nhiêu có thể, như mở các cơ sở y tế và quyân góp thực phẩm.

Đức cha Bahmann cũng đề cập đến vấn đề truyền chức linh mục cho những người có gia đình và cuộc thảo luận về vấn đề này vẫn được tiếp tục. Trong Thượng Hội đồng Giám mục về miền Amazzonia tại Vatican, hồi tháng 10 năm 2019, vấn đề truyền chức linh mục cho những người nam chín chắn gọi là “viri probati” chỉ là một trong nhiều đề tài khác. Các giám mục, tu sĩ và giáo dân thảo luận về việc mục vụ, bảo vệ môi trường, những đòi hỏi về kinh tế xã hội trong miền Amazzonia. Với đa số phiếu, Thượng Hội đồng Giám mục đã ủng hộ việc truyền chức linh mục cho những người nam có gia đình, nhưng trong Tông Huấn Querida Amazonia, Đức Thánh cha không đề cập đến vấn đề này.

Đức cha Bahmann đặt câu hỏi: “Làm sao chúng ta có thể tiếp tục là một Giáo hội sinh động dù thiếu linh mục?” Đây phải là một ý tưởng chỉ đạo trong cuộc thảo luận về việc mục vụ tại miền Amazzonia. Chìa khóa chủ yếu trong lãnh vực này là tăng cường giáo dân, họ đã giữ những vai trò lãnh đạo trong vùng này. Sự sinh động của Giáo hội không nhất thiết lệ thuộc các thừa tác viên thánh chức, nhưng tùy thuộc sự dấn thân của mỗi người.”

Đức cha Bahmann phê bình sự việc vấn đề môi sinh vốn là một đề tài chủ yếu của Thượng Hội đồng Giám mục, nhưng bị cắt ngắn phần nào. Đề tài này có tính cách cấp thiết đối với việc mục vụ vì “Các bài giảng hay nhất có ích gì nếu trong tương lai chúng ta không còn môi trường để sinh sống nữa?”

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube