Rất ít tín hữu Kitô Siria tị nạn hồi hương

Rất ít tín hữu Kitô Siria tị nạn ra nước ngoài hồi hương, vì hoàn cảnh cuộc sống tại nước này còn quá nhiều khó khăn, do tình trạng bị cấm vận.

Đức Tổng giám mục Joseph Tobji của giáo phận Aleppo, bên Siria, thuộc Giáo hội Công giáo Maronit, cho biết như trên trong cuộc phỏng vấn dành cho đài Vatican, hôm 11/11/2020 vừa qua, nhân dịp Hội nghị quốc tế tại thủ đô Damasco về việc hồi hương những người Siria tị nạn ra nước ngoài.

Hội nghị đã tiến hành trong hai ngày 11 và 12/11 vừa qua, dưới sự bảo trợ của Nga và với sự tham dự của đại diện các nước Iran, Trung Quốc, cũng như của các quốc gia mới tái lập quan hệ ngoại giao với Siria, như Emirati, Oman và Liban. Liên Hiệp Quốc cử quan sát viên đến dự, trong khi Hoa Kỳ và Liên hiệp Âu châu, Thổ Nhĩ Kỳ, từ chối lời mời và nói rằng ưu tiên hiện nay là tiến hành việc kiến tạo những điều kiện để những người tị nạn được hồi hương trong sự tự nguyện, an toàn, xứng đáng và lâu bền, phù hợp với công pháp quốc tế và các qui luật bảo vệ người tị nạn hồi hương tại Siria. Vì thế, theo Liên hiệp Âu châu, vẫn còn quá sớm chưa thể tổ chức Hội nghị như vậy.

Đức Tổng giám mục Tobji cho biết tình hình Siria rất khó khăn vì cuộc khủng hoảng kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp rất cao, nhiều người dân bị đói. Vì các cuộc cấm vận của Mỹ và Liên hiệp Âu châu, nhiều tư bản chạy ra nước ngoài. Đức cha nói: “Tôi có thể xác quyết tình trạng hiện nay còn tệ hơn tình trạng ở dưới thời bom đạn. Dân chúng chịu cảnh thiếu thốn, từ sức khỏe, thuốc men, lương thực, điện, nước. Chính vì thế, nhiều người tị nạn, khi thấy tình trạng như thế, họ không cảm thấy được khích lệ hồi hương.”

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Tổng giám mục Tobji cũng nói rằng từ năm 2011 đến nay, gần một nửa dân số Siria đã rời bỏ thành thị, làng mạc của họ để trốn chạy chiến tranh, bạo lực và tàn phá. Người ta ước lượng có bốn triệu người Siria di tản nội địa và sáu triệu người khác lánh nạn ra nước ngoài, phần lớn chạy sang các nước láng giềng, như Thổ Nhĩ Kỳ, Giordani, Liban và Irak. Những người khác đi lập cư tại Âu châu, Bắc Mỹ, Phi hoặc Á châu. Số Kitô hữu hồi hương rất ít, cả những người Hồi giáo cũng vậy.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube