Sứ điệp Video của Đức Thánh cha gửi tổ chức FAO

Đức Thánh cha Phanxicô tái kêu gọi dùng tiền mua sắm khí giới và các chi phí quân sự để thiết lập một “Ngân quỹ thế giới” loại trừ nạn đói.

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây, trong sứ điệp gửi đến ông Khuất Đông Ngọc (Qu Donguy), Tổng Giám đốc tổ chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) ở Roma, nhân dịp Ngày thế giới về lương thực cử hành hôm 16/10/2020 vừa qua, với chủ đề là “Vun trồng, nuôi dưỡng và bảo tồn. Cùng nhau. Các hoạt động của chúng ta là tương lai của chúng ta”.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha ghi nhận năm nay, Ngày lương thực thế giới trùng vào dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Tổ chức Lương Nông Quốc Tế, gọi tắt là FAO, và đề tài năm nay nhấn mạnh “sự cần thiết phải cùng nhau hành động và với ý chí cương quyết, để có thể đưa ra những sáng kiến cải tiến môi trường quanh chúng ta và thăng tiến hy vọng của nhiều người và nhiều dân tộc”.

Đức Thánh cha nhắc đến những cố gắng của tổ chức FAO, cũng như chương trình Lương thực thế giới (PAM), Ngân quỹ Quốc tế phát triển nông nghiệp (IFAD), đồng thời ngài nêu nhận xét: “Chúng ta ý thức rằng cần phải đáp ứng thách đố cộng tác phát triển nông thôn tại các nước nghèo nhất. Đây là thách đố cần giải quyết trong một thời đại đầy những mâu thuẫn: một đàng chúng ta chứng kiến những tiến bộ chưa từng có trong nhiều lãnh vực khoa học, nhưng đàng khác thế giới đang gặp nhiều cuộc khủng hoảng nhân đạo. Rất tiếc là, như các thống kê mới nhất của tổ chức FAO cho thấy, mặc dù có những cố gắng được thực hiện trong những thập niên gần đây, số người đang chiến đấu chống nạn đói và bất an về lương thực đang gia tăng, và đại dịch hiện nay càng làm cho những tình trạng ấy thêm trầm trọng. Đối với nhân loại, nạn đói không những là một thảm trạng nhưng còn là một điều ô nhục. Phần lớn nạn đói do sự phân phối không đồng đều những hoa trái của trái đất, thêm vào đó có sự thiếu đầu tư trong lãnh vực nông nghiệp, cũng như những hậu quả của sự thay đổi khí hậu, sự gia tăng xung đột tại nhiều miền trên trái đất. Và đàng khác hàng bao nhiêu tấn lương thực bị loại bỏ.”

Sau cùng, Đức Thánh cha đặc biệt kêu gọi nhân loại đi tới “một quyết định can đảm, dùng tiền đang được dùng vào võ khí và các chi phí quân sự khác để thiết lập “Một Ngân quỹ thế giới” để loại trừ vĩnh viễn nạn đói và góp phần phát triển những nước nghèo nhất. Như thế, chúng ta sẽ tránh được nhiều chiến tranh và sự xuất cư của bao nhiêu anh chị em và gia đình họ, buộc lòng phải rời bỏ gia cư và đất nước để tìm kiếm một cuộc sống xứng đáng hơn”. (FTn. 189 và 262).

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

 

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube