Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị thay đổi đền thờ Hagia Sophia thành đền thờ Hồi giáo

Người Thổ vui mừng khi tòa án phán quyết đền thờ Hagia Sophia thành đền thờ Hồi giáo

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố ngày 24/07 tới đây sẽ là ngày cầu nguyện đầu tiên của Hồi giáo tại đền thờ Hagia Sophia. Bộ trưởng Văn hóa và Du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Nuri Ersoy và thống đốc Constantinople Ali Yerlikaya đã thăm Hagia Sophia để kiểm tra địa điểm trước khi chuyển đổi nó thành đền thờ Hồi giáo.

Những thay đổi để Hagia Sophia trở thành đền thờ Hồi giáo

Cũng có những thông tin rằng Hagia Sophia (tiếng Ý là Santa Sophia, nghĩa là sự Khôn ngoan của Thiên Chúa) sẽ được thay đổi để trở thành đền thờ Hồi giáo. Cụ thể là Tổng thống Erdogan đang cho chuẩn bị 14.000 mét vuông thảm đỏ để trải đền thờ. Đơn đặt hàng đã được thực hiện hồi tháng 6 và được chính Phủ tổng thống trả tiền.

Bên cạnh đó, các biểu tượng trong đền thờ Hagia Sophia không đúng với chức năng của đền thờ Hồi giáo sẽ được chuyển đi và trưng bày tại nơi khác. Hai imam và 4 muezzin được bổ nhiệm cho đền thờ, với tiêu chuẩn chính là có tiếng nói tốt. Các lời kinh Coran sẽ được đọc trong đền thờ 24/24; vv. Hagia Sophia sẽ được mở cửa mỗi ngày cho 5 buổi cầu nguyện. Khách du lịch sẽ có thể ngắm các tranh mosaic vào những giờ nhất định mà không phải trả phí vào cửa. Các du khách không thể đến những nơi dành cho việc cầu nguyện của Hồi giáo.

Các vé tham dự buổi cầu nguyện đầu tiên đã được bán hết

Có thông tin cho biết hầu hết các vé tham dự buổi cầu nguyện đầu tiên vào ngày 24/07 đã được các tín đồ từ các nước Hồi giáo mua; những người này sẽ đến Constantinople để dự sự kiện.

Vẫn giữ tên Hagia Sophia – Sự khôn ngoan của Thiên Chúa

Chủ tịch Phân bộ Tôn giáo vụ của Thổ Nhĩ Kỳ, Ali Erbas, chắc chắn rằng tên Hagia Sophia, sự Khôn ngoan của Thiên Chúa, vẫn được giữ khi đền thờ được chuyển thành đền thờ Hồi giáo, như trong năm 1453, nó được gọi là “Đền thờ Lớn của sự Khôn ngoan của Thiên Chúa”. (OrthodoxTimes 13/07/2020)

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube