Thông qua dự án sơ khởi doanh trại mới của Vệ binh Thụy Sĩ

Dự án sơ khởi xây doanh trại mới của Vệ binh Thụy Sĩ đã được trình bày cho giới báo chí, hôm 2/10/2020 vừa qua, tại Vatican, sau khi được Đức Thánh cha và Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin chấp thuận.

Trong cuộc họp báo, ông Jean-Pierre Roth, chủ tịch tổ chức canh tân vệ binh Thụy Sĩ cho biết, trong một tuần trước đó đã làm việc với tất cả các cơ quan trách nhiệm của Vatican, và sau cùng được Đức Thánh cha Phanxicô và Đức Hồng y Parolin tiếp kiến. Ông Roth nói: “Cuộc trao đổi với Đức Thánh cha đã diễn ra tốt đẹp. Ngài tươi cười và đánh giá cao dự án”.

Cùng đi với ông Roth, có bà Doris Leuthard là cựu bộ trưởng và tổng thống Liên bang Thụy Sĩ, và hai kiến trúc sư ở bang Ticino, Thụy sĩ.

Dự án xây doanh trại mới cho Vệ binh Thụy Sĩ tại Vatican, có kinh phí 50 triệu quan, tức là trên 50 triệu Mỹ kim. Cho đến nay, tổ chức đặc nhiệm đã kiếm được 12 triệu rưỡi quan, và tổ chức này hy vọng có thể quyên góp được số tiền cần thiết. Trong thời gian qua, một triệu rưỡi quan đã được dùng để nghiên cứu và đề ra dự án sơ khởi.

Theo dự án, doanh trại hiện nay của Vệ binh sẽ bị phá đi vì quá cũ kỹ không bõ công tu bổ. Các vệ binh sẽ rời khỏi doanh trại hiện nay vào năm 2023, tá túc tại một nơi khác trong nội thành Vatican.

Doanh trại mới có thể đón nhận 135 vệ binh, và số căn hộ cho các vệ binh có gia đình được gia tăng theo sự chấp thuận của Đức Thánh cha. Các vệ binh sẽ dọn vào doanh trại từ tháng 5 năm 2027, trùng vào dịp kỷ niệm 500 năm thành Roma bị cướp phá, ngày 6/5/1527 và 147 vệ binh Thụy Sĩ đã hy sinh tính mạng để bảo vệ Đức Giáo hoàng Clemente VII.

Những kẻ cướp phá Roma bấy giờ là những lính đánh thuê người Đức, được thu nhận vào quân đội của Thánh Đế quốc Roma (Sacro Romano Impero Germanico), và đồn trú tại Italia để chống quân đội Pháp. Nhóm lính đánh thuê đó là những người tin lành và được trả lương ít. Họ quyết định tràn xuống Roma để cướp phá, giết hại 20.000 thường dân, 10.000 người phải di tản, 30.000 người chết vì dịch tễ do nhóm lính đánh thuê mang tới. Đức Giáo hoàng Clemente VII phải đầu hàng và trả 400.000 đồng tiền ducati.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

 

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube