Thêm một giáo phận ở Hoa Kỳ tuyên bố phá sản

Đức cha Dennis Sullivan, Giám mục giáo phận Camden, bang New Jersey

Thêm một giáo phận ở Hoa kỳ, giáo phận Camden, bang New Jersey, đã tuyên bố phá sản và yêu cầu được luật pháp bảo vệ, đứng trước nhiều vụ kiện giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Trong thư gởi toàn giáo phận, hôm 2/10/2020 vừa qua, Đức cha Dennis Sullivan viết: “Đại dịch đã làm suy giảm khả năng tài chánh của chúng ta và ảnh hưởng nặng nề tới các tín hữu và những người láng giềng, thêm vào đó có tám triệu Mỹ kim giáo phận phải bồi thường cho các nạn nhân những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục; số tiền đó giáo phận phải đi vay mượn. Nếu chỉ có những hậu quả của đại dịch hoặc phí tổn bồi thường những vụ lạm dụng, thì giáo phận có thể khắc phục được, nhưng nay hai yếu tố đó cùng xảy ra cho giáo phận, thì sự vượt thắng khó khăn như vậy là điều mà giáo phận không có khả năng”. Ngoài ra, vì nghị viện tiểu bang cho phép cả những nạn nhân những vụ lâu đời được phép kiện giáo phận, nên đã có thêm hơn 50 vụ kiện giáo phận phải đương đầu, vì thế giáo phận phải nại đến luật gọi là “Chương thứ 11”, điều hành các vụ phá sản để được luật pháp bảo vệ”.

Đức cha Sullivan cũng nói rằng: “Việc tổ chức lại giáo phận, theo chương thứ 11 về phá sản, nhắm đối xử một cách công bằng và ngay chính tối đa đối với những vụ lạm dụng, giảm bớt phí tổn pháp lý và tránh các vụ kiện thêm sau này, và tránh cho những người kiện cáo về sau này bị bỏ lại mà không có biện pháp nào khác để được đền bù”.

Công ty luật sư Jeff Anderson, chuyên môn truy lùng các vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục, cả những vụ xảy ra lâu đời, để kiện các giáo phận đòi tiền bồi thường to lớn, đã phê bình việc tuyên bố phá sản của giáo phận Camden là “trốn tránh trách nhiệm đối với các nạn nhân”.

Luật “Chương thứ 11” ngưng tất cả những hành vi đòi nợ của các chủ nợ, giáo phận vẫn sở hữu các tài sản của mình, nhưng phải chịu sự kiểm soát của tòa án, vì thế những người kiện giáo phận để đòi bồi thường không thể được những món tiền như họ muốn.

Giáo phận Camden có gần nửa triệu tín hữu Công giáo, thuộc 62 giáo xứ. Tại Mỹ, đã có hàng chục giáo phận tuyên bố phá sản, vì không còn tài chánh để bồi thường những số tiền như các nạn nhân bị lạm dụng đòi hỏi.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube