Tình trạng thiếu tín hữu hành hương: Thảm trạng Kitô đối với Palestine

Đại dịch Covid-19 là một thảm họa về kinh tế đối với ngành du lịch và đón tiếp tín hữu hành hương tại Palestine.

Ông Tony Khashram, sáng lập kiêm tổng giám đốc công ty du lịch Aeolus Tours, tại các lãnh thổ của người Palestine, cho biết từ đầu đại dịch hồi cuối tháng Hai đến cuối tháng Tám vừa qua, số thiệt hại do coronavirus gây ra cho ngành du lịch ở Palestine vượt quá 320 triệu Mỹ kim, một ngân khoản tương đương với lương của tất cả những người hoạt động trong lãnh vực này, như khách sạn, các phương tiện chuyên chở, thương mại, quán ăn, hướng dẫn viên du lịch.

Ông Khashram cũng là phó chủ tịch Liên hội bác ái thánh Vinh Sơn Phaolô và là chủ tịch ban điều hợp 15 tổ chức nhân đạo Công giáo ở Israel và Palestine. Ông cho biết ngành du lịch của Palestine đã phát triển quan trọng từ năm 2017 và đạt tới cao điểm trong năm ngoái (2019). Các khách sạn và nhà trọ mới được mở ra trong toàn vùng Palestine, với tổng cộng hàng chục ngàn phòng mới để đón khách. Nhiều người đã vay mượn dài hạn để đầu tư trong ngành này. Nhưng nay đại dịch xảy tới là “một ngón đòn lớn” giáng xuống những người đầu tư. Rất nhiều gia đình bị mắc nợ. 70% các tín hữu Kitô ở Palestine làm việc trong lãnh vực du lịch. Phần lớn các công ty du lịch là những xí nghiệp gia đình cỡ nhỏ.

Năm ngoái, 2019, có hơn ba triệu rưỡi du khách và tín hữu hành hương viếng Palestine, và các khách sạn đạt tới 70% khả năng đón tiếp.

Theo ông Khashram, các Giáo hội Kitô có khả năng khuyến khích các tín hữu đến hành hương tại Thánh địa và có thể bắt đầu ngay từ bây giờ, để có thể khởi sự vừa khi hoàn cảnh cho phép. Các giáo phận, là những cơ quan chính tổ chức các cuộc hành hương, vốn có những liên hệ trực tiếp với các giáo xứ ở Thánh địa, có thể giúp tái đẩy mạnh các cuộc hành hương tại Palestine. Cả các Giáo hội địa phương ở Thánh địa cũng có vai trò quan trọng trong lãnh vực này, từ các thượng phụ, các giám mục, dòng Phanxicô tại Thánh địa có thể khuyến khích các tín hữu đến hành hương.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube