Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz kêu gọi hòa giải tại Belarus

Archbishop Tadeusz Kondrusiewicz of Minsk-Mohilev, pictured in 2014

Giáo hội Công giáo tại Belarus không có công tác nào khác ngoài việc công bố Tin mừng. Giáo hội cũng đã làm như vậy trong các vụ biểu tình phản đối sau cuộc bầu cử tổng thống, ngày 9/8 năm nay.

Đức Tổng giám mục Tadeusz Kondrusiewicz, Tổng giám mục giáo phận thủ đô Minsk, kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Belarus, tuyên bố như trên trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin CNA, hôm 20/10/2020 vừa qua, trong cuộc viếng thăm của Đức Tổng giám mục tại Roma.

Đức Tổng giám mục đang lưu vong ở nước ngoài từ cuối tháng Tám vừa qua, vì bị nhà nước Belarus cấm cản không cho về nước, sau khi ngài kêu gọi đối thoại và hòa giải, cũng như kêu gọi chính quyền Belarus trả tự do cho những người biểu tình bị bắt.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 9/8 vừa qua, tổng thống Lukaschenko đã được tái cử lần thứ sáu, với hơn 80% số phiếu, nên dân chúng tố giác những gian lận trong cuộc bỏ phiếu và xuống đường phản đối.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz nói: “Tôi rất lo âu. Tình hình Belarus rất khó khăn, nhưng tôi càng lo hơn vì một số khẩu hiệu tôi đã nghe được đây đó nói rằng: “Chúng tôi nhớ, chúng tôi không tha thứ. Đây không phải là đường lối suy tư theo Kitô giáo”.

Đức Tổng giám mục khẳng định rằng: “Nếu không tha thứ, thì sẽ không có chỗ cho hòa giải, không có chỗ cho an bình. Như thánh Gioan Phaolô II đã nói, tha thứ không phải là một dấu hiệu yếu nhược, nhưng là một dấu hiệu mạnh mẽ. Khi tôi tha thứ cho kẻ thù của tôi, tôi chiến thắng, vì tôi để kẻ thù ra đi, và giữ lại một cái gì đó về tinh thần. Trong tư cách là giám mục, tôi vẫn dạy như thế, vì đó là Tin mừng”.

Đức Tổng giám mục Kondrusiewicz nhận xét rằng: “Sự thiếu hòa giải ở Belarus đến từ một vấn đề sâu đậm hơn trong xã hội nước này. Nhiều thế hệ Belarus đã được giáo dục trong chủ nghĩa vô thần và nay trong trào lưu tục hóa, không nhìn nhận chiều kích tinh thần và chỉ tập trung vào những vấn đề vật chất. Mặc dù không còn chủ nghĩa vô thần ý thức hệ và đấu tranh nữa, nhưng có vô thần duy vật. Không ai công khai bách hại Giáo gội, nhưng có những dấu hiệu bách hại các tín hữu Kitô ngấm ngầm, vì có nhiều đại biểu quốc hội, thông qua những luật chống lại luật của Chúa”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube