Tổ chức Adveniat báo động về tình hình Mỹ Latinh

Tổ chức Adveniat của Hội đồng Giám mục Đức lên tiếng báo động về tình hình bi thảm tại Mỹ châu Latinh.

Hôm 21/12/2020 vừa qua, cha Michael Heinz, dòng Ngôi Lời, Giám đốc điều hành tổ chức Adveniat, tuyên bố rằng: “Không có vùng nào trên thế giới, trong những tháng và tuần lễ gần đây, bị thiệt hại nhiều như ở Mỹ châu Latinh. Nguyên nhân là những trận cuồng phong tàn phá và cuộc khủng hoảng Coronavirus làm cho hàng triệu người lâm vào tình trạng ở dưới mức nghèo đói. Thêm vào đó, nảy sinh những làn sóng mới những người tị nạn. Toàn Mỹ châu Latinh bị sự bấp bênh về chính trị đe dọa. Dân chúng lâm vào tình trạng khủng hoảng này mà không phải lỗi tại họ.”

Đặc biệt, dân chúng ở nông thôn đang đứng trước sự tàn phá hạ tầng cơ sở chưa từng thấy. Cuồng phong Eta và Iota hồi tháng Mười Một vừa qua, đã để lại những vết tích tàn phá tại ba nước Honduras, Guatemala và Nicaragua. Theo tổ chức Adveniat, người ta chưa thẩm định được mức độ thiệt hại do hai cuồng phong này, cũng như hậu quả của đại dịch Covid-19 tại Mỹ châu Latinh. Theo một phúc trình của Đại học Công giáo Argentina, mức độ nghèo đói tại nước này lên tới 44,2% dân chúng, tức là khoảng 20 triệu người sống dưới mức nghèo đói. Đặc biệt đáng lo ngại là hai phần ba người trẻ và trẻ em tại Argentina xuất thân từ các gia đình nghèo. Những con số tại các nước Mỹ châu Latinh khác cũng đáng báo động như vậy”.

Cha Michael Heinz lo ngại rằng vì những giới hạn do Coronavirus, các cuộc lạc quyên theo truyền thống tại các thánh đường Công giáo ở Đức, trong dịp lễ Giáng sinh này để trợ giúp Mỹ châu Latinh sẽ bị suy sụp nhiều. Cha nói: “Có nguy cơ là trong năm tới đây, sẽ là năm nguy kịch đối với Mỹ châu Latinh, chúng tôi không có thể giúp đỡ họ như từ trước đến nay”. Vì thế, tổ chức Adveniat kêu gọi các tín hữu quảng đại đóng góp trực tuyến trong Chiến dịch Mùa vọng năm nay, với chủ đề là: “Sống sót tại thôn quê”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube