Tổ chức Missio e ngại khủng bố chống Kitô dịp Giáng sinh

Tổ chức bác ái Công giáo Missio của Hội đồng Giám mục Đức lo ngại cho an ninh của các tín hữu Kitô tại nhiều nước Á phi, nhân dịp lễ Giáng sinh sắp tới, đặc biệt tại Nigeria, Pakistan, Ấn Độ, Siria và Irak.

Tổ chức Missio tại thành phố Aachen, bên Đức, bày tỏ lập trường trên đây, hôm 21/12/2020 vừa qua, dựa trên tin tức của các tổ chức đối tác ở địa phương.

Tại Nigeria, những kẻ bất lương hy vọng, vào dịp Giáng sinh, có thể làm tiền nhờ những vụ bắt cóc. Thêm vào đó, tổ chức khủng bố Hồi giáo Boko Haram thường lợi dụng các dịp lễ tấn công để gây thanh thế trong dự luận.

Tại Pakistan, theo tổ chức Missio, tình thế, chịu ảnh hưởng của Coronavirus, càng khó khăn hơn, sau những vụ khủng bố tại Pháp. Tình hình chính trị tại Pakistan bấp bênh với những vụ biểu tình lớn được loan báo và có thể có những phản ứng từ phía những thành phần Hồi giáo cực đoan chống lại những lời tuyên bố của tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Đức cha Joseph Arshad, Giám mục giáo phận Islamabad, nói với tổ chức Missio rằng việc báo động trước những ngày lễ Giáng sinh tại Pakistan đang ở mức độ cao.

Tại Ấn Độ, nhiều cộng đoàn Kitô cũng tăng cường các biện pháp an ninh, nhân dịp lễ Giáng sinh. Tại nước này, từ lâu các Kitô hữu đã chịu sức ép mạnh của những thành phần Ấn giáo cực đoan và của các chính phủ tiểu bang.

Tổ chức nhân quyền tại thành phố Goettingen, bắc Đức chuyên bênh vực các dân tộc bị áp bức (GfbV) cũng tỏ ra e ngoại vì sự gia tăng ồ ạt bạo lực từ phía các những lực lượng Hồi giáo cực đoan ở miền Tây Phi trong dịp lễ Giáng sinh. Tổ chức nhân quyền này cấp thiết kêu gọi tăng cường bảo vệ, không những các cơ sở Kitô, nhưng cả các thường dân nói chung.

Bạo lực không những nhắm tới các thánh đường và cộng đoàn Kitô, nhưng cả các trường học và các tín hữu Hồi giáo, như hồi cuối tuần qua, tại miền bắc Nigeria, hàng trăm học sinh đã bị bắt cóc từ một trường học Hồi giáo và các tín hữu Hồi giáo hành hương bị các nhóm khủng bố tấn công. Ông Ulrich Delius, Giám đốc tổ chức bênh vực các dân tộc bị áp bức, nói rằng: “Những tên Hồi giáo cực đoan, dùng bạo lực, để chứng tỏ rằng cảnh sát, quân đội và các cơ cấu khác của nhà nước không bảo vệ hữu hiệu cho các thường dân. Đó là một cuộc đọ sức giữa hai bên, không phải vì lý do tôn giáo. Tổ chức nhân quyền này đặc biệt tỏ ra lo ngại vì bạo lực ngày càng do các băng đảng bất lương thi hành, chúng mở các cuộc tấn công, bắt cóc như một công việc do nhóm Boko Haram ủy thác hoặc các nhóm khủng bố khác.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube