Phút cầu nguyện: Ông già Noel

Có một câu chuyện nổi tiếng thường được kể lại mỗi mùa Giáng sinh về. Vào năm 1897, ban biên tập tờ báo “The Sun” ở New York nhận được lá thư của một cô bé 8 tuổi với những lời rất đáng yêu, cô bé viết: “Xin chào quý báo. Một số bạn của cháu nói rằng ông già Noel là không có thực. Xin hãy giải thích cho cháu biết sự thật: Có ông già Noel hay không ạ?”

Bức thư liền được phúc đáp và được tăng tải trên báo với nội dung như sau: “Cháu gái ạ, chưa ai tận mắt gặp ông già Noel bằng xương bằng thịt nhưng điều đó không có nghĩa là không có thực. Cháu có thể dễ dàng đập vỡ một cái lúc lắc để tìm xem cái gì kêu lách cách bên trong, nhưng trên đời này có những điều kỳ diệu mà chỉ có niềm tin và tình yêu chúng ta mới chấp nhận được. Ông già Noel là có thực như tình yêu và lòng quảng đại luôn hiện diện làm cho cuộc sống ta vui vẻ hạnh phúc. Nếu không có ông già Noel thì thế giới của chúng ta ảm đạm biết bao. Khi đó, chẳng ai đem niềm vui đến cho bọn trẻ, chẳng có thi ca, chẳng có lãng mạn và con người chỉ là những cỗ máy khô khan. Ông già Noel sẽ sống mãi, sẽ tiếp tục mang niềm vui và hạnh phúc cho những tâm hồn trẻ thơ trên khắp hành tinh này. Chúc cháu mùa Giáng sinh an lành”.

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong mắt bọn trẻ, ông già Noel là nhân vật thật gần gũi mà cũng thật huyền bí. Ông già Noel là biểu tượng của niềm vui và tình yêu. Đó là một trong những yếu tố cần thiết kết dệt nên cuộc sống hạnh phúc. Tình yêu chính là sự sống, là sợi dây nối kết mọi người, mọi dân tộc, mọi quốc gia lại với nhau. Vì tình yêu mà người ta sống. Hay nói cách khác, con người ta sống được là vì có khả năng yêu thương. Con Thiên Chúa đã đến trần gian gieo rắc niềm tin yêu cho nhân loại. Đấng mà vũ trụ vạn vật hằng trông ngóng như lời khẩn nguyện của dân Do Thái năm xưa “Trời cao hỡi, nào hãy gieo sương, mây hãy đổ mưa, mưa đức công chính; đất mở ra đi, cho nảy mầm ơn cứu độ” (Is 45, 8).

Đức Giêsu là hiện thân của Chúa Cha giàu lòng thương xót. Là món quà tình yêu Thiên Chúa tặng cho nhân loại. Người đã đến khai mở một kỷ nguyên mới của ánh sáng và hy vọng. Thiên Chúa đã thực hiện lời hứa năm xưa, Người không để nhân loại phải đau khổ trong tội lỗi nhưng đã ban ân sủng, đưa con người trở về tình trạng thiện hảo của buổi ban đầu sáng tạo. Chính Chúa Giêsu đã dạy chúng ta phải sống yêu thương. Không những thế Chúa còn làm gương cho chúng ta khi Chúa đón tiếp người tội lỗi. Đi đến đâu, Chúa đều cứu chữa những thương tật của con người, cho kẻ què đi được, kẻ điếc được nghe, người mù được xem thấy và kẻ nghèo đón nhận được Tin Mừng.

Khi tình yêu vắng bóng, người ta thường hành động theo cái tôi ích kỷ, cuộc sống nên như hoang mạc khô cằn. Làm sao để tình yêu hiện hữu thực sự, chúng ta phải trở về với Chúa Giêsu là nguồn mạch và hiện thân của tình yêu Thiên Chúa. Đó là một tình yêu hoàn hảo, vô điều kiện và không giới hạn. Thánh Tôma Aquinô cho rằng: “Tình yêu bao gồm hai yếu tố, đó là ước muốn mọi sự tốt lành cho người khác và đem hết tâm lực để làm cho ước muốn đó thành hiện thực”. Yêu là cho đi, là chấp nhận tất cả, là dấn thân phục vụ. Nơi máng cỏ Bêlem, Chúa Giêsu đã định nghĩa về tình yêu, đó là tự hủy chính mình để trao hiến trọn vẹn cho con người. Khi yêu thương, ta mở lòng ra đón nhận tất cả, vượt qua mọi khó khăn để đạt đến sự hiệp thông trọn hảo. Ơn gọi đích thực của người Kitô hữu là sống và làm chứng cho tình yêu. Nếu không sống yêu thương là ta đánh mất ơn gọi của mình.

Lạy Chúa Giêsu, cảm tạ Chúa đã sinh xuống trần gian để yêu thương và cứu độ chúng con. Mừng biến cố Con Thiên Chúa làm người, xin cho chúng con đừng chỉ tìm kiếm niềm vui hời hợt bên ngoài nhưng là niềm vui sâu thẳm trong tâm hồn. Xin cho chúng con đừng bị mê hoặc bởi ánh sáng đèn điện nhấp nháy, đừng chỉ dừng lại ở những cánh thiệp và quà tặng, nhưng luôn tỉnh thức hướng lòng theo ánh sáng Đấng cứu độ. Amen.

Nt. Anh Thư     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube