Tòa Thánh Đề Nghị Thành Lập Một Cơ Quan Quốc Tế Hướng Dẫn Kỹ Thuật Quân Sự

Tòa Thánh đề nghị thành lập một cơ quan quốc tế hướng dẫn các kỹ thuật quân sự tối tân nhất, tiến về sự phát triển các hệ thống hữu ích cho ích chung của toàn thể nhân loại.

Đề nghị trên đây được Đức ông John Putzer, Đại biện lâm thời của Phái bộ Quan sát thường trực của Tòa Thánh cạnh các tổ chức Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thụy Sĩ, đưa ra hôm 14 tháng Mười Hai vừa qua, trong khóa họp thứ sáu của Hội đồng cứu xét Qui ước cấm hoặc giới hạn việc sử dụng một số võ khí cổ điển, có thể coi như tạo nên những hậu quả chấn thương thái quá hoặc tác động bừa bãi.

Hội đồng cũng bàn tới những binh sĩ Robot tự động được huấn luyện để nhận diện các mục tiêu phải tiêu diệt mà không cần người nào điều hành hoạt động của chúng. Điều này có vẻ là khoa học giả tưởng nhưng đang trở thành thực tại được phát triển mau lẹ trong lãnh vực quân sự, đi xa hơn các máy bay không người lái. Loại võ khí này được gọi tắt là SALA trong tiếng Pháp (Systèmes d’armes létales autonomes) hoặc LAWS trong tiếng Anh (Lethal Autonomous Weapon Systems).

Đứng trước tình trạng thiếu các luật lệ rõ ràng trong lãnh vực này, Tòa Thánh đề nghị thay vì chế tạo các võ khí trong lãnh vực quân sự, thì sử dụng trí tuệ thông minh nhân tạo, chia sẻ giữa các quốc gia để dùng vào những mục đích hoàn toàn hòa bình, chứ không phải là quân sự.

Đức ông Putzer nói rằng các binh sĩ người máy tự động đặt ra các vấn đề về luân lý đạo đức và pháp lý. Vì thế cần cấp thiết bảo đảm sự kiểm soát thích hợp của con người trong các chế độ võ khí, vì chỉ có con người mới có thể nhìn thấy những kết quả do hành động của mình và hiểu những liên hệ giữa nguyên nhân và hậu quả, trong khi các võ khí tự động giết người sẽ không bao giờ hiểu ý nghĩa các hành động của chúng. Tòa Thánh kêu gọi thiết lập đủ các điều kiện để bảo tồn các nguyên tắc luân lý đạo đức nói trên và bảo đảm sự tôn trong công pháp quốc tế về nhân đạo”.

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube