Tòa Thánh Kêu Gọi Nâng Đỡ Trẻ Em Trong Đại Dịch

Tòa Thánh kêu gọi nâng đỡ các trẻ em và người trẻ đang gặp những khó khăn và bệnh tật vị đại dịch.

Lời kêu gọi này được đưa ra trong hai văn kiện, công bố hôm 22 tháng Mười Hai vừa qua, do Hàn lâm viện Tòa Thánh về sự sống và Ủy ban Vatican về Covid-19. Hai cơ quan kêu gọi thực hiện công cuộc chích vắcxin chống Covid-19 trong công bằng, đặc biệt tại các nước nghèo. Ngoài ra, Tòa Thánh cũng kêu gọi các chính phủ và các giáo xứ nâng đỡ các trẻ mồ côi và nạn nhân của bạo lực. Hàn lâm viện Tòa Thánh về sự sống kêu gọi để cho các trường học được mở cửa bao nhiêu có thể.

Hai văn kiện Tòa Thánh đặc biệt chú ý đến “đại dịch song song” gây thiệt hại lớn lao cho các thành phần mong manh nơi trẻ em và thiếu niên, buộc các em phải duyệt lại các thói quen và lối sống với những hậu quả trầm trọng, như tình trạng khó chịu và bệnh tật, rất khác nhau tùy theo lứa tuổi và hoàn cảnh xã hội cũng như môi trường.

Các văn kiện này đề cập tới tình trạng căng thẳng, xuống tinh thần, tang tóc gia đình, bạo hành tâm lý và tính dục trong thời kỳ bị giới nghiêm và cách ly, sự suy thoái học đường và các vấn đề tương quan, đồng thời đưa ra những đề nghị và các giải pháp cụ thể làm cho tình trạng ấy bớt gây chấn thương.

Giai đoạn đầu tiên là cần có một sự phân phối vắcxin một cách công bằng, vì “những hậu quả tai hại của virus trên các trẻ em có thể được hoàn toàn giảm bớt nếu sự lan lây Covid-19 được giới hạn. Chấp nhận chích ngừa là một hành động yêu thương, bác ái đối với bản thân, gia đình và bạn hữu, bác ái đối với mọi người”, như Đức Thánh cha đã quả quyết cách đây vài tháng và như thông cáo của Phòng báo chí Tòa Thánh nhắc nhở ngày 22 tháng Mười Hai vừa qua.

Về tương quan giữa trẻ em và học đường, Ủy ban Tòa Thánh về Covid-19 kêu gọi làm sao để trẻ em bị chấn thương trong thời kỳ bị cách ly và phong tỏa, kể cả những lạm dụng về thể lý và tính dục, được bảo vệ khi mở lại các trường học. Đặc biệt các nữ sinh có nguy cơ không bao giờ trở lại trường học vì những thách đố đặc biệt mà các em phải đương đầu. Vì thế các trường cần cố gắng đáp ứng các nhu cầu của trẻ em bị chấn thương và giúp những người gặp chướng ngại trong việc lui tới và tham gia vào trường học”.

Hai văn kiện Tòa Thánh đặc biệt đề cập đến vấn đề tế nhị là các trẻ em mồ côi vì cha mẹ thiệt mạng vì Covid-19 và khẳng định rằng: “Cần phải cố gắng hết sức để tránh sự tách lìa các trẻ em và để giúp đỡ các cha hoặc mẹ sống sót hoặc các gia đình đón tiếp hay nhận nuôi các em. Đặc biệt, các giáo phận và giáo xứ cần mau lẹ can thiệp khi các gia đình bị thương tổn vì Covid-19, cần thiết lập các toán đáp ứng để xác định trước những gia đình có nguy cơ bị rủi ro, cầu nguyện và giúp đỡ, hướng dẫn họ trong tình trạng tang tóc.”

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube