Tổng giám mục ở Belarus yêu cầu chính quyền cho các linh mục thăm những người biểu tình bị bắt

Theo trang web của Giáo hội Công giáo Belarus, Đức Tổng giám mục Tadeusz Kondrusiewicz của giáo phận Minsk-Mohilev và cũng là Chủ tịch Hội đồng giám mục Belarus đã kêu gọi Bộ trưởng Nội vụ Yuri Karaev của nước này cho phép các linh mục thăm những người biểu tình trong những cuộc biểu tình đại chúng đã bị bắt giam.

Cuộc biểu tình bắt đầu hôm 09/08 sau khi ông Alexander Lukashenko đương nhiệm được tuyên bố là người chiến thắng với 80% số phiếu bầu. Các quan chức bầu cử cho biết, ứng cử viên đối lập, bà Sviatlana Tsikhanouskaya, giành được 10% phiếu bầu. Bà đã bị giam giữ trong vài giờ sau khi khiếu nại với ủy ban bầu cử, và đã trốn sang Lithuania.

Tổng thống Lukashenko đã giữ chức Tổng thống Belarus từ khi chức này được thành lập vào năm 1994, 3 năm sau khi nước này được độc lập từ Liên bang Xô Viết. Có báo cáo nói rằng ông đã yêu cầu Nga giúp ông dẹp các cuộc biểu tình và duy trì vị trí quyền lực mà ông đã nắm giữ 26 năm. Hôm 17/08, trong cuộc viếng thăm một nhà máy ở ngoại ô của thủ đô Minsk, ông đã bị các công nhân chất vấn và yêu cầu ông từ chức.

Cảnh sát đã bắt giữ hàng ngàn người biểu tình xuống đường đòi kiểm phiếu lại. Bất chấp chiến dịch trấn áp, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra trên khắp quốc gia có dân số 9,5 triệu người và có biên giới với Nga, Ucraina, Ba Lan, Lithuania và Latvia.

Lý luận của đối thoại và yêu thương chiến thắng lý luận bạo lực

Trang web của Giáo hội Công giáo Belarus viết rằng Đức tổng giám mục Kondrusiewicz đã yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ Karaev thả các tù nhân ngay lập tức. Ngài cũng yêu cầu ông trực tiếp thảo luận về tình hình khó khăn hiện tại để ngăn ngừa bạo lực tương lai.

Tuần trước, Đức tổng giám mục Kondrusiewicz đã yêu cầu chấm dứt đàn áp những người biểu tình. Ngài viết hôm ngày 11/08: “Vào thời điểm quan trọng này trong lịch sử của chúng ta, nhân danh Thiên Chúa của lòng thương xót vô biên, tình yêu và hòa bình, tôi kêu gọi tất cả các bên tham gia xung đột chấm dứt bạo lực. Xin cho bàn tay của các bạn, được tạo ra cho hoạt động hòa bình và lời chào huynh đệ, không giơ cao vũ khí cũng như gạch đá. Hãy để sức mạnh của lập luận, dựa trên sự đối thoại trong sự thật và tình yêu thương lẫn nhau, chiến thắng lý luận của vũ lực.” (CNA 18/08/2020)

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube