Tuần lễ Laudato sì: Người Công giáo Indonesia được mời gọi có “một tầm hồn cao thượng”, không lãng phí thức ăn

Tuần lễ Laudato Sì

Đón nhận lời mời gọi của Đức Thánh Cha, chúng ta cùng suy tư về những gì đang làm chúng ta lo lắng và lắng nghe lời kêu gọi bảo vệ trái đất, để trái đất có thể là một nơi hòa bình, thịnh vượng cho chúng ta và cho mọi thụ tạo của Thiên Chúa.

Đây là những lời của Đức Hồng y Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo, chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia trong một sứ điệp video được gửi đến tất cả các giáo xứ trong Tổng Giáo phận Jakarta tại Thánh lễ Chúa nhật 17/5/2020.

Với việc gửi sứ điệp này, Đức Hồng y muốn các tín hữu ý thức việc kỷ niệm 5 năm Thông điệp Laudato Sì được Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành và “Tuần lễ Laudato Sì” từ 16-24/5 do Bộ Phục vụ và Phát triển con người toàn diện của Tòa Thánh tổ chức, nhằm khuyến khích và thúc đẩy các hành động cụ thể của cá nhân và cộng đoàn để chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta. Đức Hồng y mời gọi các tín hữu có “một tâm hồn cao thượng” không lãng phí những thứ có thể hữu ích cho người khác.

Để làm điều này, Chủ tịch Hội đồng Giám mục kể câu chuyện về con vẹt và một số loài chim khác làm tổ sống trên một cây lớn. Nhưng rồi một ngày kia, cây bắt đầu bị khô héo và chết do mũi tên tẩm thuốc độc của người thợ săn. Không còn nơi trú ẩn, các chú chim đi tìm nơi ở khác, chỉ có con vẹt quyết định ở lại. Có một người lạ hỏi vẹt, tại sao lại không ra đi như những loài chim khác, vẹt trả lời vì cây đã giúp gia đình vẹt. Sau đó, người lạ, người có những quyền năng đặc biệt đã làm cho cây hồi sinh và những chú chim khác cũng đã trở lại tiếp tục trú ngụ trên cây.

Đức Hồng y giải thích: “Câu chuyện rất đơn giản, nhưng thông điệp rất mạnh mẽ. Tất cả chúng ta đều được yêu cầu có một trái tim cao thượng, giống như chú vẹt. Với một trái tim cao thượng chúng ta có thể che chở, bảo vệ và nỗ lực để làm cho Trái đất của chúng ta là một nơi thịnh vượng và yên bình cho mọi thụ tạo”.

Do đó, Ủy ban Công lý và Hòa bình của Tổng giáo phận đã mời tất cả các linh mục chánh xứ giới thiệu lại Thông điệp của Đức Thánh Cha và khuyến khích giáo dân hành động vì môi trường.

Nói với Hãng tin UCA News, cha Agustinus Heri Wibowo, chủ tịch của Ủy ban Công lý và Hòa bình nhấn mạnh rằng, người Công giáo không nên mua thức ăn và quần áo rồi do không phù hợp với mình lại đem bỏ đi. Đó là một sự lãng phí lớn.

Cha Wibowo nói: “Chúng ta phải tránh lãng phí thực phẩm, bởi vì vẫn còn nhiều người nghèo đói. Các gia đình hãy trồng cây. Không chỉ cung cấp thực phẩm cho những người trên đường phố, nhưng cũng hãy ủng hộ những người nông dân địa phương hiện đang đau khổ”. (CSR_3773_2020)

Ngọc Yến – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube