Tuyên ngôn chung Kitô và Hồi giáo tại Bỉ: tôn trọng lẫn nhau

Các tín hữu Kitô và Hồi giáo tại Bỉ ra tuyên ngôn chung bày tỏ ý chí tôn trọng nhau.

Hôm 31/10/2020 vừa qua, Đức cha Jean Kockerols, giám mục phụ tá tổng giáo phận thủ đô Bruelles, và ông Mohamed Belabed, cố vấn liên đoàn các Đền thờ Hồi giáo ở Bruxelles, đã gặp nhau tại nhà thờ chính tòa Saint-Michel và Gudule, để phổ biến một tuyên ngôn chung, sau vụ tấn công khủng bố bằng dao hôm 29/10 vừa qua, tại Vương cung thánh đường Đức Bà ở thành phố Nice, nam Pháp, làm cho ba người chết. Hai vị đại diện đã nhắc nhớ tầm quan trọng của sự tôn trọng nhau, bất luận thuộc tín ngưỡng nào. Tuyên ngôn có đoạn khẳng định rằng: “Chúng tôi tin nơi một Thiên Chúa của sự sống, một Thiên Chúa của con người là một trong những thụ tạo đẹp nhất của Ngài”.

Tuyên ngôn cũng kêu gọi các vị lãnh đạo tôn giáo phản ứng trước những biến cố gần đây và tái bày tỏ ước muốn gặp gỡ, tìm hiểu nhau nhiều hơn, trao đổi và lắng nghe nhau”.

Trong khi đó, tiếp tục có những phản ứng về những căng thẳng do vụ tuần báo Charlie Hebdo tiếp tục đăng những hí họa về ngôn sứ Mohamed của Hồi giáo, sau vụ thầy giáo Samuel Paty ở vùng Paris đã bị một người Hồi giáo chém đầu, vì đã nói với các học sinh về những hí họa của báo Charlie Hebdo về ngôn sứ Mohammed. Căng thẳng gia tăng khi báo này công bố thêm các hí họa chống tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, và sau những lời tuyên bố của tổng thống Emmanuel Macron.

Trong bối cảnh đó, hôm 31/10, Đức cha Robert Le Gall, Tổng giám mục giáo phận Toulouse ở miền nam Pháp, đã phê bình báo Charlie Hebdo về những hí họa chống ngôn sứ Mohamed và nói rằng tự do ngôn luận có những giới hạn và không thể chế nhạo các tôn giáo.

Tuyên bố với đài France Bleu Occitanie, Đức Tổng giám mục Le Gall cũng nói rằng: “Chúng ta thấy những kết quả mà họ đã đạt được. Với những vụ chế nhạo này, đôi khi người ta đổ dầu vào lửa. Cần làm cho dư luận lắng dịu lại, vì những hí họa ấy chống lại Hồi giáo và chống lại cả đức tin Kitô”.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube