Vatican phản đối việc Belarus vô hiệu hộ chiếu của Đức cha Kondrusiewicz

Đức tổng giám mục Tadeusz Kondrusiewicz

Bộ trưởng Nội vụ của Belarus đã tuyên bố rằng hộ chiếu của Đức tổng giám mục Kondrusiewicz không còn giá trị nữa. Vatican kiên quyết yêu cầu để ngài được trở về nhiệm sở và tiếp tục phục vụ và hướng dẫn Giáo hội.

Ngày 31 tháng 8, Đức tổng giám mục Tadeusz Kondrusiewicz của giáo phận Minks, công dân của Belarus, đã bị chặn ở biên giới nước này khi ngài trở về sau chuyến thăm Ba Lan. Một ngày sau đó, Tổng thống Alexander Lukashenko của Belarus giải thích rằng Đức tổng giám mục bị đưa vào danh sách những người bị cấm nhập cảnh vào Belarus và Nga. Theo Giáo hội Công giáo địa phương, chính phủ đang vi phạm luật quốc gia, theo đó không công dân Belarus nào có thể bị từ chối nhập cảnh.

Bộ Nôi vụ tuyên bố hộ chiếu của Đức cha Kondrusiewicz không còn giá trị

Theo trang web Giáo hội Công giáo Belarus, catholic.by, ông Anatoli Lappo, người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Biên giới Quốc gia, đã biện minh cho lệnh cấm nhập cảnh đối với Đức tổng giám mục bằng cách nói rằng đó là quyết định của Bộ Nội vụ, cơ quan đã tuyên bố hộ chiếu của Đức cha không còn giá trị. Trang web cũng công bố lá thư chính thức của Bộ trưởng gửi Đức cha Kondrusiewicz. Trong thư cũng nói rằng Đức cha Kondrusiewicz có quyền liên hệ với Bộ Nội vụ để xác thực hộ chiếu của mình và đi qua biên giới.

Vatican phản đối quyết định của Belarus

Ngày 14 tháng 9, Vatican đã công khai yêu cầu chính phủ Belarus cho phép Đức tổng giám mục giáo phậnMinsk trở về nước. Trả lời phỏng vấn bên lề một hội nghị ở Roma, Đức Hồng Y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin nói với các phóng viên: “Chúng tôi kiên quyết yêu cầu để Đức cha Kondrusiewicz có thể trở về nhiệm sở và tiếp tục dẫn dắt đoàn chiên của mình, và nhắc rằng vai trò của Giáo hội là trở thành nhân tố của hòa giải, đối thoại và hòa bình.” Ngài cũng giải thích rằng đây cũng là một trong những lý do Đức Tổng Giám mục Paul  Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh, thăm Belarus. (Sismografo 14/09/2020)

Hồng Thủy – Vatican News

Trích nguồn: https://www.vaticannews.va

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube