LINH ĐẠO VÀ MẦU NHIỆM PHỤC SINH (3)

Trải nghiệm các cái chết trong đời sống chúng ta

  1. Cái chết của thời trẻ…

Chúng ta thử hình dung cảnh tượng sau: Một buổi sáng thức dậy, bạn nhìn lịch và nhận ra sự thật phũ phàng, hôm nay sinh nhật bảy mươi của bạn. Bạn đã bảy mươi tuổi. Tính theo số tuổi đời người, tuổi bảy mươi là không còn trẻ nữa – trang điểm, tập thể dục, giải phẫu thẩm mỹ, làm bụng thon, có thái độ lạc quan về cuộc sống cũng không thể thay đổi sự thật này. Tuổi trẻ của bạn đã chết.

Nhưng bạn không chết! Soi gương, bạn thấy mình là người đầy sức sống, dù đã có tuổi. Đúng ra, bây giờ bạn giàu hơn, cuộc sống sâu đậm hơn khi bạn hai mươi, bốn mươi hay sáu mươi tuổi. Nhưng bạn đang sống ở tuổi bảy mươi, chứ không phải hai mươi.

Dưới cái nhìn phục sinh, đây là tình trạng thời tuổi trẻ của bạn: Thứ sáu Tuần Thánh đã đến, tuổi trẻ của bạn đã chết. Phục sinh cũng đã đến; bạn đã sống đến bảy mươi, một đời sống mới, khác và phong phú hơn cuộc sống lúc hai mươi tuổi. Và bây giờ bạn có lựa chọn : bạn không chịu để tang và buông bỏ tuổi trẻ đã mất, giống như Maria Mađalêna buổi sáng Phục Sinh cố gắng níu kéo Chúa Giêsu, một Giêsu mà bà đã biết, bạn cố giữ lấy tuổi trẻ của bạn. Nếu làm như vậy, bạn sẽ tự giam  hãm và không có hạnh phúc, sợ hãi, hụt hẫng với tuổi bảy mươi, giống như bà Judith Hearne trước khi suy sụp tinh thần, bạn cố gắng sống đời mình với tinh thần của một người khác. Một cố gắng điên loạn thì đúng hơn. Tinh thần Hiện xuống không thể xảy đến cho bạn, mỗi ngày bạn sống trong sợ hãi, bất hạnh khi thấy mình càng ngày mình càng già.

Tuy nhiên, nếu bạn buông bỏ tuổi trẻ, bạn có thể nói: “Tuổi hai mươi thật tuyệt vời, tuổi ba mươi, tuổi bốn mươi, rồi năm mươi, sáu mươi cũng tuyệt vời, và không gì tuyệt vời hơn tuổi bảy mươi!” – thế là tinh thần Hiện xuống sẽ đến. Bạn sẽ nhận lấy thần khí ban sự sống mà bạn đã thực sự sẵn sàng sống, tinh thần của người ở tuổi bảy mươi khác với người mới hai mươi tuổi.

Trên thế giới, có một số người hạnh phúc nhất ở tuổi bảy mươi cũng như có một số người bất hạnh nhất cũng ở tuổi này. Sự khác biệt không hệ tại ở người đó giữ cho mình được thon thả hay trẻ trung thu hút nhất, nhưng ở trong tinh thần hiện xuống là tinh thần đón nhận thần khí mới. Người hạnh phúc ở tuổi bảy mươi, dù nam hay nữ, là người đón nhận thần khí dành cho mình – thần khí mà Kinh Thánh nói ban cho mỗi người chúng ta trong cách đặc biệt nhất, ở mỗi hoàn cảnh sống trong cuộc đời.

Trong bối cảnh này, thật thú vị khi liên tưởng đến người Ai Cập thời cổ đại thường ướp xác chết, họ ngâm xác chết trong hóa chất phóc-môn để giữ cho xác còn y nguyên mãi. Đây là hình ảnh phản đề với mầu nhiệm phục sinh. Người Kitô hữu để thân xác phân hủy theo cách tự nhiên và tin rằng Chúa đã ban sự sống một lần thì nay Người lại cho một sự sống khác sâu đậm hơn. Nếu tôi bảy mươi, nhưng cố gắng giữ tuổi trẻ của mình qua các kỹ thuật làm trẻ, thì chẳng khác nào tôi đang ướp xác tôi.

Mầu nhiệm phục sinh sẽ giải thoát tôi khỏi những thứ không mang lại hạnh phúc như thế.

Trích nguồn http://phanxico.vn

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube