Tu Viện Kiên Giang

ĐC: Nhà Thờ Đài Đức Mẹ Tân Hiệp, Kiên Giang

Email: marythoaxq@yahoo.com – ĐT: (0297)3834992

MIỀN TRUYỀN GIÁO ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

 I. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH TU VIỆN: MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP TẠI KIÊN GIANG GIÁO PHẬN LONG XUYÊN

– Cùng với các Hội Dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam hân hoan mừng Năm Thánh kỷ niệm 350 năm Dòng Mến Thánh Giá được thành lập, do Đức Cha Pierre Lambert de la Motte – Đấng sáng lập Dòng MTG. Hội dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp cũng rất vui mừng và hãnh diện được là những thành viên của Đại Gia Đình Mến Thánh Giá, tích cực trong việc tiếp nối sứ vụ loan báo Tin Mừng qua đời sống chuyển cầu mà Đấng Sáng Lập đã đề ra.

– Dòng Mến Thánh Giá được khai sinh và lớn lên cùng song hành với Giáo Hội Việt Nam. Quả thật, 350 năm đồng hành với Giáo Hội Việt Nam dưới bóng Thánh Giá Chúa Giêsu Kitô. Dòng Mến Thánh Giá thật sự là quà tặng của Thiên Chúa ban cho Giáo Hội Việt Nam. Đây là một mốc điểm đáng ghi nhớ, ấn dấu một hành trình rất dài mà các chị em Mến Thánh Giá tiên khởi đã đón nhận, đã trải nghiệm, đồng thời luôn gìn giữ và phát huy gia sản tinh thần của Đấng Sáng Lập đã để lại.

– Chị em, tu viện Mến Thánh Giá Gò vấp – Kiên Giang, Giáo xứ Đài Đức Mẹ Tân Hiệp cũng liên tưởng đến lịch sử ngày khai sinh của mình nơi đồng bằng sông Cửu Long thân thương này: Ngày 11.11.1999 Chị TPT Anna Nguyễn Thị Thanh và Hội Đồng Dòng đã đáp lời mời gọi của Đức Cha Gioan Baotixita đưa bốn chị em tiên khởi là: Chị PT. Têrêsa Đỗ Thị Lan – Chị Maria Nguyễn Thị Tuyến – Chị Têrêsa Hoàng Thị Lan và Chị Anna Nguyễn Thị Mỹ Duyên đến miền đất mới “nơi đầy sữa và mật” để bắt đầu thi hành sứ vụ với công tác mục vụ Giáo xứ Đài Đức Mẹ Tân Hiệp Tại Thị Trấn Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang thuộc Giáo Phận Long Xuyên.

– Những ngày đầu, để hòa chung nhịp sống của Giáo xứ, chị em đã không quản ngại cùng chung chia vui buồn, những thuận lợi và những khó khăn với cộng đoàn Giáo xứ, trong hành trình thi hành sứ vụ nơi mà chị em được Chúa sai đến.

– Giáo xứ Đài Đức Mẹ Tân Hiệp với diện tích 1.436m2, là nơi hình thành Trung tâm Mục vụ của Giáo phận, có cha xứ và hai cha phó đang phục vụ, chính tại nơi đây Giáo Phận thường tổ chức những lễ: Phong chức Giám Mục, Thụ Phong Linh Mục, Truyền Dầu, tổ chức sinh hoạt tĩnh tâm của quý cha, quý sơ của 4 Giáo Hạt gần Trung Tâm các ban ngành đoàn thể mang tính cách tổ chức theo Giáo phận, giáo hạt đều quy tụ về đây.

– Giáo xứ Đài Đức Mẹ Tân Hiệp cũng là nơi quy tụ khách hành hương từ nhiều nơi về đây bên Mẹ Nữ Vương Hòa Bình và Mẹ đã nhận lời cầu xin của rất nhiều người không phân biệt lương giáo.

– Tuy các sinh hoạt cộng đồng là thế mạnh của việc tổ chức, nhưng về phía cộng đoàn giáo dân thì không được sầm uất đông đảo, những ngày đầu chị em hiện diện nơi đây số người tham dự Thánh lễ rất thưa thớt, lý do là vì đa số giáo dân ở trong các kênh, ban ngày ra làm việc tại thi trấn, chiều trở về nhà trong các kênh.

– Để nắm bắt tình hình chung của giáo dân trong Giáo xứ, chị em đã chia nhau đi thăm các gia đình, bất kể lương giáo để thăm hỏi và động viên, giúp đỡ những gia đình chưa được hợp thức hóa, để họ có cơ hội sống trong cộng đoàn dân Chúa tích cực hơn. Và cho đến hôm nay, sinh hoạt của Giáo xứ mỗi ngày một phát triển tốt đẹp và rất đa dạng.

– Vì thế, công việc mục vụ của chị em đang thi hành nơi đây thật sinh động và cần thiết, nên Hội Dòng Mẹ đã chuyển tiếp cho Tu viện thêm năm nhân sự mới, để đáp ứng với nhu cầu sinh hoạt của giáo xứ mỗi ngày một linh hoạt và phát triển hơn.

II. SINH HOẠT TU VIỆN

1. Mục vụ Giáo Xứ

Chị em hằng ngày phục vụ:

– Phụ trách các em Lễ Sinh.

– Phòng Thánh – chưng bông…

– Trao Mình Thánh Chúa cho giáo dân, cho các bệnh nhân tại tư gia và bệnh viện.

– Dạy các lớp Giáo Lý: Bao Đồng, Thêm Sức, Xưng Tội và Khai Tâm-

– Phụ trách 2 ca đoàn: Hiền mẫu và Thiếu nhi.

– Phụ trách ca đoàn tổng hợp mỗi khi có lễ đặc biệt của Giáo Phận hoặc Giáo xứ.

– Huấn luyện cho một số em có khả năng về đàn hát để phục vụ giáo xứ.

– Phụ trách Mến Thánh Giá Tại Thế miền Kiên Giang.

2. Sinh hoạt Tu Viện

– Dạy nhà trẻ: từ 3 tuổi   đến 4 tuổi

– Dạy Anh văn và đàn Organ

HỒNG ÂN NỐI TIẾP HỒNG ÂN

 Đến thời điểm này (tháng 5 năm 2020), Tu Viện đã hiện diện ở Giáo Xứ Đài Đức Mẹ Tân Hiệp, Giáo Phận Long Xuyên được HAI MƯƠI NĂM. Chị em có được như ngày hôm nay cũng là nhờ sự cầu nguyện, nâng đỡ, yêu thương rất nhiều của Hội Dòng Mẹ và các Tu Viện. Nhờ đó, mỗi thành viên trong Tu Viện ai nấy cũng đều hăng say, vui vẻ phục vụ Chúa và tha nhân. Chúng con cũng không quên tri ân và cảm tạ Đức Cha Gioan Baotixita Bùi Tuần, Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu, Đức Cha Giuse Trần Văn Toản Giáo Phận Long Xuyên, Quý Cha, Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ Đài Đức Mẹ Tân Hiệp, các ân nhân, thân nhân trong và ngoài Giáo Xứ đã yêu thương, lo lắng cho Tu Viện chúng con từ khởi sự cho tới bây giờ. Xin thương tiếp tục nâng đỡ chúng con để chúng con có nhiều sức khỏe và vui vẻ hăng say phục vụ Chúa và tha nhân ngày càng tốt đẹp hơn, theo bước chân của Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá là Đức Cha Pierre Lambert de la Motte kính mến. Ngài đã chỉ cho con cái mình một nguyên tắc căn bản và thiết thực: “Trước khi gieo vãi hạt giống Phúc âm hãy dùng lời cầu nguyện làm cho mưa móc sa xuống trên cánh đồng.” (ĐC. Lambert – Ts 31).  Qua giờ cầu nguyện, gặp gỡ và đối thoại thân tình với Thiên Chúa, chị em cũng đặt mình thường xuyên dưới tác động của Chúa Thánh Thần, chắc chắn chị em sẽ là con thảo của Chúa và đươc ơn soi sáng cho từng việc tông đồ của mình.

Chị em yêu Chúa, yêu mọi người, hãy luôn nở nụ cười để hòa đồng cảm thông với người anh chị em của mình qua bài thơ:

 

TA CỨ CƯỜI

(Thơ: Nguyễn Hưng)

Trong nhân thế chỉ đôi lần ta khóc

Khi chào đời khó nhọc mẹ khai sinh

Lúc song thân tạ thế khuất ánh nhìn

Rồi sẽ sống vì mình mà nở nụ

Cười chua chát dù tim nhàu héo rũ

Cho vui lòng bạn hữu với anh em

Cười mỉm chi trước kỳ thị pha dèm

Ngẩng cao đầu mặc ai xem chướng mắt

Cười khoan dung với những người không thật

Sống hai lòng ngoài mặt giả nghĩa nhân

Cười thứ tha cho những kẻ bất phân

      Trộn gia vị mấy lần thêm mắm muối

Cười cay đắng cho chợ đời nửa buổi

Nhiều sắc màu đá cuội lẫn vàng thau

Cười hả hê cho cuộc sống lao đao

Đem thật giả nặn nhàu sai đen trắng.

Thích, theo dõi và chia sẻ!

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube