Tu Viện Bonn

Tu viện Mến Thánh Giá Gò Vấp tại Bonn được hình thành qua trung gian cha Giuse Nguyễn văn Tịnh với Dòng các thầy Barmherzige Brüder ở Trier. Để bệnh viện Công giáo có các tu sĩ hiện diện và phục vụ, các thầy nhờ cha tìm các nữ tu từ Việt Nam sang Bonn để cộng tác với các thầy ở bệnh viện St. Petrus tại Bonn.

Khi trở về Việt Nam, cha đã liên lạc với Hội Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp, Mẹ Bề trên chấp nhận và chuẩn bị cho 5 chị em sang Bonn. Ngày 11.04.1975 chúng em lên đường tới Bonn. Năm chị em như những con chim non tung cánh bay về vùng trời mới đất mới, lạ người lạ tiếng, lạ thời tiết cũng như cách sống và còn lạ nhiều sự khác nữa, nhưng chúng em luôn sống trong sự phó thác vào bàn tay Chúa Quan Phòng. Hơn nữa, rời Việt Nam vào giữa lúc tình hình chính trị đang rất căng thẳng, hơn 2 tuần sau thì xảy ra biến cố 30.04.1975. Có thể mường tượng được chúng em bị hụt hẫng và đau buồn như thế nào, khi nghĩ rằng không bao giờ còn được đoàn tụ với Hội Dòng cũng như gia đình. Dù vậy, chúng em vẫn phải phấn đấu để thích nghi với môi trường hoàn toàn xa lạ, vì ‘vạn sự khởi đầu nan’. Mặc dù các thầy tận tình chăm sóc và thương yêu, nhưng nỗi buồn xa quê hương lần đầu không khỏi đem đến sự buồn chán, khi chúng em phải đương đầu với những khó khăn nơi xứ lạ quê người, nhất là khó khăn về ngôn ngữ.

Trong thời gian này, Đức cố Tổng giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình luôn lưu tâm và động viên đến chúng em. Ngài thông cảm nỗi buồn xa quê hương của chúng em, cho nên ngài thường đến thăm để an ủi. Mỗi lần có dịp qua Roma là ngài không bao giờ quên những con cái của giáo phận đang sống ở Bonn, tình người mục tử như một người cha thật cao đẹp. Ngài đề nghị cho chị Tuyến và chị Hiền qua Roma học thần học ba năm và Nhà dòng đã thực hiện. Sau thời gian học, Nhà dòng quyết định để chị Tuyến ở lại Roma phục vụ tại Foyer Phát Diệm. Chị Hiền trở về phục vụ ở bệnh viện Bonn cho tới năm 2000, và sau đó chị đến Tu viện mới tại München. Chị Phụ Trách Phượng rất có công tìm kiếm ơn gọi nơi các cộng đoàn Công giáo Việt Nam ở Đức và các nước châu Âu. Vì hoàn cảnh không cho phép có nhà tập riêng để đào tạo, các em được gởi đến một Dòng nữ Đức ở Köln để được huấn luyện về cuộc sống tu đức chung, phần linh đạo đặc thù của Hội Dòng được các chị hướng dẫn thêm. Việc quảng bá ơn gọi và đào tạo như thế đã mang lại nhiều hoa trái. Nhờ đó, tu viện có thêm những khuôn mặt trẻ trung làm cho cộng đoàn thêm tươi vui và sống động, phục vụ công việc tông đồ ở nhiều lãnh vực đạo đời khác nhau.

Chính vì sự phát triển này mà chị em lo tìm chỗ mới thích hợp hơn, nhờ sự giúp đỡ của Đức Cha Manfred Melzer, ngày 01.07.2009 chị em dọn đến nhà xứ của Giáo họ Thánh Hedwig.

Thấm thoát 10 năm trôi qua, chỗ ở ổn định, không gian rộng rãi thoải mái, hằng ngày Chị Phụ Trách Thảo Mai và 7 chị em ra đi trên các nẻo đường, hăng say phục vụ với những bước chân không biết mỏi mệt, cùng với những chiếc xe đạp lăn đều đều trên các phố phường lớn, nhỏ, đưa chị em đi gieo hạt giống Tin Mừng. Nụ cười không tắt, tiếng hát không ngừng, tay trong tay cùng với chị em trong Hội Dòng dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân và chị em luôn cố gắng sống với lời tâm niệm của Đấng sáng lập: “Lạy Chúa Giêsu-Kitô Chịu-Đóng-Đinh, là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con. Chúng con thờ lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa. Vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc trần gian”.

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube