Tu Viện Minh Thạnh

ĐC:  Ấp II – Xã Minh Thạnh – Huyện Dầu Tiếng – Tỉnh Bình Dương

ĐT: 02743548433 – Email: congdoanminhthanh@gmail.com

 

BƯỚC CHÂN TRUYỀN GIÁO                                                                     

 I.Quá trình hình thành

Tu Viện Minh Thạnh là em thứ 35 của Hội Dòng chúng ta tại Việt Nam. Tu viện mới ra đời đón nhận được rất nhiều tình thương, niềm vui, và hạnh phúc…..  được cả Hội Dòng vui mừng vì em Minh Thạnh. Chị Tổng Phụ Trách và Hội Dòng sai đi như lời Chúa đã nói với ông Simon: “ Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá”(Lc 5,4b)

Và con thuyền lướt sóng ra khơi, một chuyến ra khơi chở đầy sứ mạng, dù có gặp những khó khăn sóng gió, vẫn tin rằng Chúa luôn hiện diện gần bên, chúng em hy vọng đời thánh hiến sẽ luôn phong phú.

Những trang bị và những vốn liếng thiêng liêng mà chúng em đã được thụ huấn nơi Quý Bề Trên, nay rất cần thiết cho một cuộc ra khơi mới, miễn là chúng em đón nhận vất vả, và sẵn sàng vượt khó như lời Chúa Giêsu đã khích lệ các môn đệ khi xưa “ Chính Thầy đây đừng sợ”(Ga 6,20)

Tu Viện Minh Thạnh:

*Lễ khởi công ngày 18/10/2015 do Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ

*Lễ tạ ơn Khánh Thành ngày 28/12/2016 do Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước

*Bốn chị em đầu tiên  được sai đến để truyền giáo tại miệt rừng cao su.

  • Chị Têrêsa ĐỗThị Lan
  • Chị Maria Trần Thị Kim Nhung
  • Chị Madalena Trương Thị Thu Quý
  • Chị Maria Nguyễn Thị Ngọc Uyên

Cùng chung tay chèo lái con thuyền Minh Thạnh , vì công việc mục vụ cần thêm nhân sự, Chị Tổng Phụ Trách và Hội Dòng cho thêm Chị Maria Trần Thị Thanh Vân, Chị Maria Võ Thị Kim Liên đến để phục vụ giáo điểm Minh Tân. Được  một thời gian Chị Thanh Vân, Chị Thu Quý, Chị Kim Liên chuyển đổi công tác, và Chị  Maria Vũ Thị Hồng Loan, Chị  Maria Nguyễn Thị Diệu, Chị  Maria Nguyễn Thị Thúy Nga được sai đến thay thế. Hiện nay từ 2016-2019 Tu Viện có sáu chị em phục vụ tại giáo xứ Minh Thạnh và giáo điểm Minh Tân. Giáo Xứ Minh Thạnh và  giáo điểm Minh Tân, cách nhau 14km, giáo điểm Minh Tân là giáo điểm truyền giáo, tương lai sẽ trở thành giáo xứ mới

II. Sinh hoạt cộng đoàn

1.Mục vụ giáo xứ

Những công việc chị em phục vụ tại giáo xứ và giáo điểm Minh Tân

-Dạy giáo lý trẻ em

-Dạy giáo lý tân tòng

-Tập hát hai ca đoàn

-Tập dâng hoa

-Hoạt cảnh giáng sinh

-Phục vụ phòng thánh

-Trao mình thánh Chúa tại nhà thờ và tại giáo điểm

2.Công việc cộng đoàn

Bước đầu khởi tạo tình người, chưa được dạy học, mỗi ngày hai chị em dắt nhau xuyên qua rừng cao su thăm viếng những người lân cận, bất kể lương giáo, thăm viếng để tạo tình thân và gây thiện cảm, chưa cần nói về Chúa cho những người lương giáo họ rất vui mừng đón tiếp quý Soeurs, vì chưa thấy “ Dì” “Sơ” nào về đây hết, họ nói: “ Các Dì ở đây với chúng  con cho đến chết nhá”. Chừng mấy tháng sau, chúng em được phép mở lớp Mẫu Giáo, nhận chăm sóc và giáo dục các cháu từ 3-4 tuổi, chỉ được nhận 50 cháu thôi. Giáo dân ở đây đa số sinh sống bằng nghề cạo mủ cao su, và chăn nuôi heo, gà, một số ít người đi làm công ty, họ rất an tâm khi có các sơ về giáo xứ để dạy dỗ con họ. Mọi sinh hoạt đã tạm ổn định, vào ngày thứ bảy nghỉ dạy học, thỉnh thoảng chúng em đi thăm viếng những ông bà già, những gia đình khó khăn, giúp đỡ  họ theo khả năng, họ rất vui khi đến thăm.

Chúng con xin tri ân Đức Cha Giuse Giáo Phận Phú Cường, Đức Cha Cố Phêrô đã đón nhận và cho chúng con được cộng tác vào công cuộc truyền giáo của Giáo Phận.

Chúng con rất ghi ơn Cha Giuse Nguyễn Văn Thân, Nguyên Chánh Xứ Minh Thạnh, đã quan tâm tìm kiếm mảnh đất truyền giáo để chúng con có thể thực hiện được sứ mạng cao cả mà Đấng Sáng Lập và Hội Dòng hằng thao thức, trăn trở.

Chúng em xin tri ân Chị Tổng Phụ Trách, Quý Chị Nguyên Tổng, Quý Chị Tổng Cố Vấn, Quý Chị cùng toàn thể Hội Dòng đã vất vả gầy dựng cơ sở vật chất và tinh thần cho cộng đoàn Minh Thạnh. Chúng em nguyện hứa sẽ sống xứng đáng là những Nữ Tu Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp say mê Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng đinh, và say mê con người.

“Ôi muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 117)

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube