Tu Viện Ngọc Đồng

ĐC: Ấp 3, Xã Lạc An, Huyện Tân Uyên, Bình Dương
Email: mtggvnd@yahoo.com.vn – ĐT: (0274) – 3680568

 

TRUYỀN GIÁO BẰNG “NỤ CƯỜI” GIÊSU

Nghe hai tiếng Ngọc Đồng sao cảm thấy quen và thân thương quá! có người nghe qua tưởng là Ngọc Đồng ngoài Bắc, người thì lộn với Ngọc Đồng Hố Nai. Nhưng ba xứ Ngọc Đồng này đều có một tài sản quý giá là  có chung một Cha Thánh Linh Mục Phêrô Nguyễn Bá Tuần, vị thánh tử Đạo của Giáo xứ Ngọc Đồng ngoài Bắc, và đặc biệt hài cốt của Linh Mục Phêrô  Nguyễn Bá Tuần đang ở giữa con cái Giáo Xứ Ngọc Đồng Bình Dương thuộc Giáo Phận Phú Cường mà tu viện Ngọc Đồng-thuộc Hội Dòng MTG Gò Vấp đang phục vụ.

Đây còn là vùng đất của những người miệt vườn bưởi, cam, quýt, cao su và lúa. Khi nói đến Ngọc Đồng Lạc An là ai nghĩ ngay đến đặc sản Bưởi, Bánh gai.

Trước khi có Cầu Thủ Biên dân ở đây những người bán lưng cho trời bán mặt cho đất, có những người suốt ngày lẽo đẽo theo sau đàn trâu, đàn bò. Nhưng khi cây cầu Thủ Biên xuất hiện cuộc sống con người được nâng lên, về nhận thức và đời sống vật chất.

Ngọc Đồng vùng đất nói lên sự quý báu và trân trọng.

Khí hậu thì trong lành, con người thì thân thiện, chất phác. Ánh mắt trẻ thơ ngây ngô trong sáng luôn hướng nhìn và mong đợi những điều tốt đẹp sẽ đến, mở miệng các em nói chuyện hồn nhiên, vui tươi, tiếng cười giòn giã không chút bụi đời. Người có tuổi hay bậc trung niên cũng thế, khi tiếp xúc nói chuyện rất chân thành, cởi mở và họ rất trân trọng những người Dâng mình cho Chúa như những thiên thần. Và trước sự khao khát, ước mong của Cha Giuse Nguyễn Văn Thân lúc đó đang quản nhiệm và sự đồng ý của Đức Cha Cố Phêrô, ban Mục Vụ Giáo xứ và giáo dân. Đồng thời với sự nhạy bén và tác động ơn Chúa, Chị Tổng Phụ Trách Anna Nguyễn Thị Thanh đã chấp nhận cho chị em về phục vụ tại Giáo xứ Ngọc Đồng và giúp thêm Giáo Xứ Cảnh Lâm do Cha Giuse Nguyễn Văn Thân làm quản xứ,  đúng như lời Thánh Phaolô đã xác tín được rằng “Tình yêu Đức Kitô thúc bách tôi”. Kể từ thứ bảy ngày 20 tháng 09 năm 2008 đến ngày 06/10/2008 mới có giấy xác nhận chính thức bốn chị về Giáo Xứ Ngọc Đồng:

Để cho Ngọc Đồng thêm đượn tình yêu thương,

đã có Chị Phụ Trách tiên khởi Têrêsa Đỗ Thị Thắm,

Để cho Ngọc tăng thêm vẻ sang trọng,

Đã có nữ tu Anna Hoàng Thị Ngà.

Để cho Ngọc Đồng thêm sự duyên dáng và nên thơ bên dòng sông một bên là Đồng Nai, một bên là Bình Dương,

Đã có nữ tu Maria Trần Thị Thơ,

Để cho Ngọc Đồng bớt đi những đau khổ, buồn phiền

Đã có nữ tu Maria Đỗ Thị Thoa.

Với tinh thần sẵn sàng “Ra Khơi”  bốn nữ tu được sai đến đây, mang trong tâm hồn tràn đầy yêu thương sức sống của Tin Mừng “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: vui lên anh em ! Sao cho mọi người……THẤY …..anh em sống hiền hòa rộng rãi ….

Vâng… “THẤY”…

Thấy đây trước hết là sự hiện diện. Thể hiện và bộc lộ ra cả một “con Người Giêsu của niềm vui, hạnh phúc và sự lạc quan”. Qua công việc mục vụ Giáo xứ, giống như mọi tu sĩ ra khơi phải làm.

Chính vì thế đặc tính của người nữ tu MTG luôn chất chứa trong người phụ Việt Nam sống quả cảm, đảm đang, trung hậu,… quên mình trong đời sống hiến dâng, để sống Phúc Âm hóa giữa lòng dân tộc và phục vụ hạnh phúc mọi người, cùng với mục đích của chị em là hiến thân trọn vẹn cho Đức Kitô, để sứ mạng của chị em được hoàn thành là tiếp nối sứ mạng cứu độ của Người, bằng việc chuyển cầu nơi nguyện đường và trong cuộc sống, từ đó Đặc Sủng của Dòng được bộc phát lên nét đẹp của người Nữ Tu MTG GÒ VẤP, sống HẠNH PHÚC trong khi “dấn thân phục vụ tha nhân để làm vinh danh Thiên Chúa”, không tìm tư lợi cho riêng mình.

Tinh thần ấy, Đặc Sủng ấy, Mục Đích ấy, vẫn còn tiếp nối cho những chị em được Chị Tổng Phụ Trách sai  đến phuc vụ cộng đoàn Ngọc Đồng thân thương này.

Vì, khi các chị   em  về phục vụ đều được giáo dân ở đây đặt cho tên mới, thật  dễ thương: Cha xứ Philip (giáo xứ Ngọc Đồng) nói: các Dì này “bao Vui” nói theo từ địa phương, còn giáo dân thì:  “con không biết các  Dì tên thật là gì, nhưng con đặt tên cho Dì là “DÌ VUI”, …, vì chúng con …THẤY … nên…

Những em ca đoàn nhỏ hồn nhiên dễ thương nói rất đơn sơ chân thành, “lên tới đây con THẤY Dì cười là mệt mỏi của con biến hết”.

Vâng, khuôn mặt của người có Giê-su thì điều quan trọng là giúp cho mọi người “THẤY” một “GIÊSU” của “NIỀM VUI” và điều quan trọng hơn nữa là cho mọi người nhận thức rằng: phải có Chúa trước rồi mọi sự Ngài sẽ ban sau.

Và sau khi đã khởi tạo Tình Người, việc truyền giáo qua chính phụ huynh của trẻ mà chúng em nhắm tới, và cho đến ngày 15 tháng 03 năm 2010 NHÓM TRẺ LỚP MẪU GIÁO DUY AN THUỘC TU VIỆN NGỌC ĐỒNG chính thức  đi vào hoạt động.

Và hiện nay Tu Viện Mến Thánh Giá Ngọc Đồng-Gò Vấp đã đem niềm vui lan tỏa thêm cho Giáo Xứ Hoàng Châu nữa.

Hồng Ân nối kết hông ân, phúc cho những tâm hồn biết lắng nghe và thi hành Lời Chúa. Người sống trong ân tình không thể phụ tình, khi nhận ra một điều cần Chúa nói với chị Matta.

Người Nữ tu Mến Thánh Giá luôn ý thức tô luyện thêm cho mình vẻ đẹp và niềm vui không đâu ngoài vẻ đẹp và niềm vui nơi Giê su, chính khi ấy chúng ta không cần nói nhiều mà chính đời sống của ta đã thể hiện cho người chung quanh điều ta muốn nói, “Thiên Chúa rất hiền từ và nhân hậu và Ngài rất vui khi ta đến bên nói chuyện và xin Ngài”.

Vâng đôi nét giới thiệu về Ngọc đồng thân yêu. Chúng con cũng không quên tri ân: Đức Cha cố Phêrô, Đức Cha Giuse, Cha Giuse Nguyễn Văn Thân, Chị Nguyên Tổng Phụ Trách Anna, chị Tổng phụ Trách Anna, quý chị ban Tổng cố vấn.

Xin tiếp tục nâng đỡ chúng con trong lời cầu nguyện để chúng em tiếp tục nở hoa nơi Chúa gieo trồng như Hội Dòng mong muốn.

Quan điểm:

…Vẻ đẹp thân xác không quan trọng,

Vẻ đẹp thực, chỉ có nơi Giêsu,

Khi tôi nói, khi tôi cười,

Nếu trong tim tôi có Giêsu,

Thì lời nói và nụ cười của tôi,

Ôi! Thật là vĩ đại.

(Cỏ khô)

Hãy nhớ:

“…. Người tông đồ theo sát tinh thần Phúc Âm, đến với mọi người trong thái độ kính trọng, hiền hòa, khiêm nhu và rao giảng Đức Kitô Chịu-Đóng-Đinh, không chỉ bằng lời nói mà còn bằng những công việc thiết thực, nhất là bằng chính đời sống phù hợp với mầu nhiệm Thập Giá của Đấng mình rao giảng.” (HC – Đ, 69)

Tâm niệm sống:

“… anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: vui lên anh em! Sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hòa, rộng rãi, …” (Pl 4,4-5)

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube