Duyên với nghề

Vào năm 1981, tôi giã từ thời giáo sinh trường Trung Học Sư Phạm Tp.HCM, Khóa V để chuẩn bị làm giáo viên cấp I.

Nhưng ngọn gió vô hình nào đó, đã thổi bay tôi vào Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp, ở đây tôi quyết tâm tu cho đắc đạo theo mục đích và linh đạo của Dòng…

Thế nhưng một ngọn gió nữa, không đâu khác mà là chính Bề Trên trong dòng, đã một lần nữa thổi ngay tôi vào phục vụ ngành học Mầm non, quay trở lại nghề giáo viên khi những năm 1989, 1990… nhu cầu gởi cháu học tại trường của nhà dòng càng ngày càng nhiều.

Một số chị em nữ tu chúng tôi là Sr. HT. Nguyễn Thị Hóa, và các soeurs Thạch, Nga, Nhị, Bích Liên, Cậy, Ngoan, Vị, Tống Nhung và tôi, một mặt theo học khóa sơ cấp mầm non cấp tốc 3 tháng, mặt khác lo sưu tầm tài liệu chuyên ngành mầm non để biết cách chăm sóc, nuôi dạy các cháu cho đúng với yêu cầu, điều lệ trường mầm non.

Việc mở lớp, mở trường của chúng tôi rất may là được sự giúp đỡ tận tình của Tổ Mầm non – Phòng Giáo dục Gò Vấp về chuyên môn, cũng như các thủ tục để UBND Quận Gò Vấp có thể cấp phép hoạt động chính thức cho trường vào năm học 1996-1997.

Nhìn lại bước đường theo đuổi nghề dạy trẻ, chúng tôi đã phải trải qua rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, về chuyên môn, về nhân sự… những lần về kiểm tra, Tổ Mầm non cũng đưa ra nhiều biện pháp để nhà trường dần dần khắc phục, có đôi khi chúng tôi cũng cảm thấy bất lực vì kinh phí đâu để hoàn thành những yêu cầu chung về cơ sở vật chất, về an toàn mọi nơi mọi lúc, khi nhà dòng chỉ có thể nhường lại những căn phòng tạm dùng được để giữ trẻ. Có những ngày mưa lớn, chị em hô hào nhau chuyển các cháu sang nơi khác vì nước mưa không kịp rút đã tràn vào cả lớp học, nhiều cháu đang say giấc ngủ  không kịp dậy, thế là các soeurs phải tức tốc bồng bế cháu đi tị nạn…

Đầu năm học 2001-2002, với tấm lòng quảng đại, vì sự nghiệp giáo dục và vì sự học hành lớn lên của trẻ, mà nhà dòng đã dồn hết kinh phí dành cho Mẫu Giáo Duy An một ngôi trường rộng thoáng xanh, sạch và đẹp như hiện nay.

Riêng chúng tôi, những người trực tiếp làm công việc Chăm sóc – Nuôi dưỡng – Giáo dục trẻ mầm non, luôn phải nhìn lại mình để trau dồi cho mình những phẩm chất của nhà giáo là hết lòng yêu thương, dạy dỗ trẻ không phải là nuông chiều các bé, nhưng biết hướng dẫn các bé nhìn thấy cái đúng cái sai trong hành vi, cái hay, cái đẹp trong cuộc sống… Ngày hôm nay xã hội luôn đặt ra vấn đề làm thế nào giúp và dạy trẻ kỹ năng sống… đó là một trong những yếu tố hình thành và phát triển nhân cách trẻ, vì vậy cuộc sống của trẻ ở trường cũng như tại gia đình, phải kết hợp đồng bộ, giáo viên và các bậc phụ huynh chính là gương sáng cho trẻ về sự tế nhị, sự ứng xử của mình đối với môi trường, với bản thân và với mọi người xung quanh.

Và như thế, trách nhiệm của người lớn trong việc giáo dục trẻ mầm non thật là quan trọng, nên chúng tôi rất cần sự hợp tác từ phía các bậc phụ huynh và mọi người : Một cử chỉ nhặt rác bỏ vào thùng rác, nếu không tạo thói quen thường xuyên thì cũng rất khó, hoặc khi thấy trẻ leo trèo nghịch phá đồ chơi trong trường, cũng đòi hỏi chúng ta phải kịp thời dùng lời để giải thích cho trẻ hiểu tại sao con không được làm hư hại của chungđồ chơi trong trường dành cho hết các bạn nhỏnếu con làm hư thì các bạn không còn gì để chơi nữa

Thoáng chốc nhìn lại mà đã 22 năm bén duyên với nghề, mảnh đất này, ngôi trường này đã cho tôi rất nhiều niềm vui trong phục vụ, chị em cùng nhau chia sẻ những lúc khó khăn, cũng như khi gặt hái được những thành quả tốt đẹp.

Dù công việc giáo dục thế hệ mầm non còn nhiều khó khăn, nhưng tôi thật hạnh phúc vì được sống trong môi trường đơn sơ, thánh thiện từ sự hồn nhiên, trong sáng của các thiên thần nhỏ lứa tuổi mầm non, để cùng với tập thể sư phạm trường, tôi luôn cố gắng hoàn thành thật tốt công việc được giao.

Với tâm tình của người yêu nghề, mến trẻ, tôi muốn được nói lên lời tri ân từ tận đáy lòng đối với các Vị Bề Trên trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp, với các cấp Lãnh Đạo, Sở Giáo Dục, Phòng GD & ĐT Gò Vấp, các Bậc Phụ Huynh trong trường, đã cho tôi có được cơ hội phục vụ trong trường mầm non từ hơn 20 năm qua.

 

Nt. M. Magdala Anh Trâm
Hiệu trưởng trường mẫu giáo Duy An

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube